Cách đọc sách thú vị, đáng học hỏi của Charles Darwin – PHANBOOK.VN

Cách đọc sách thú vị, đáng học hỏi của Charles Darwin


Charles Robert Darwin, nhà khoa học nổi tiếng thế giới với Thuyết tiến hóa, có một số sách lưu trữ lại khá đồ sộ so với điều kiện xuất bản đương thời.

Charles Robert Darwin (12/2/1809 - 19/4/1882 ) không chỉ được biết đến rộng rãi khắp thế giới là một nhà khoa học nổi tiếng, ông còn là một nhà tâm lý học, nhà thám hiểm, nghiên cứu ẩm thực, du ký tài ba.

Nhà khoa học Charles Darwin, nổi tiếng với thuyết Tiến Hóa.

Bắt đầu từ năm 1838 đến năm 1860, Charles Darwin đã tạo danh mục những cuốn sách ông đã đọc, và danh mục những cuốn ông dự định đọc, những cuốn ông đã đọc dở dang, những cuốn cho bạn bè mượn mà chưa lấy lại… Danh mục sách của ông được trình bày khá chi tiết và gọn gàng như danh mục trong thư viện.

Con trai của Darwin, Francis, cho hay cha anh đã có một cách rất dễ thương để khuyến khích cho việc đọc sách của các con: “Ông đóng một kệ lớn để chất những cuốn đã đọc, một cái khác để chứa những cuốn vừa đọc xong, mỗi khi chuyển từ kệ này qua kệ kia, ông thường rên rỉ với bọn tôi về những quyển mà ông chưa kịp đọc được do thời gian ít ỏi sau khi ở các phòng thí nghiệm về nhà, vì thế, chúng tôi có thể thể hiện tình thương dành cho ông bằng cách đọc những quyển sách đó và tóm gọn lại cho ông nội dung cuốn sách hay miêu tả chi tiết trong đó viết những gì”.

Danh mục sách của Charles Dawin có thể là một gợi ý cho bất kỳ một nhà khoa học trẻ nào đang làm nghiên cứu, trong đó có 513 đầu sách nghiên cứu của James Cowles Prichard về Lịch sử vật lý của con người, một văn bản nhân học ghi lại sự tiến hóa và chọn lọc tự nhiên. Các đầu sách quan trọng khác bao gồm Dân số của Thomas Malthus, Lý thuyết đạo đức của Adam Smith...

Thư viện và phòng làm việc của Darwin

Mục sách văn học bao gồm nhiều tác phẩm của đại văn hào William Shakespeare (Hamlet, Othello, Giấc mộng đêm hè), Trang viên Mansfield của Jane Austen, sách tiểu sử của Wesley và Cicero, Georgic của Virgil. Trên kệ sách đó có những cuốn sách cá nhân, những sổ ghi chép riêng tư không vì mục đích xuất bản, có những dòng ghi chú lại về một số cuốn sách ông đã đọc:

Đọc Aristotle - để xem liệu quan điểm của tôi có cổ xưa.

Đọc Haller’s Physiology (Sinh lý họ của Haller) - Cha tôi nghĩ sẽ truyền lại sự thật nào đó cho tôi từ đây.

Pliny’s Nat - Lịch sử của thế giới (đọc lướt qua nhanh).

Rome của Niebuhr - thất bại trong việc đọc quyển này.

Stella's Journal - thú vị.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ghi chú về việc đọc sách lúc nào cũng là hứng thú, vào ngày 14 tháng 3 năm 1839, Darwin có viết: “Đọc những bài thơ của Giáo hoàng & Dryden - sẽ không đọc lại”.

Và vào ngày 7 tháng 5 năm 1840, khi nhìn loạt sách của Abraham Tucker, ở tập 7 ông viết: “The light of nature pursued (Đuổi theo ánh sáng tự nhiên): Lướt nhanh qua, sách dài dòng và không thể chịu đựng thêm nữa”.

Công việc ghi chép thống kê và sắp xếp các đầu sách lại trong thư viện đã chiếm phần lớn thời gian rảnh trong cuộc đời của Darwin. Trong chuyến rong ruổi suốt 5 năm bằng đường biển đi xuyên qua các châu lục, ông viết Hành trình của tàu Beagle, ông mang theo khoảng 400 quyển sách.

Những công trình của Darwin được lưu giữ trong bảo tàng.

Số sách này phần lớn được sao lưu thành tài nguyên trực tuyến trên trang web darwin-online.org.uk, độc giả có thể vào đây và tra danh mục đầu sách theo thứ tự chữ cái hoặc thể loại như khi bạn đi thư viện.

Trong số các tựa sách, có các tài liệu quý như cuốn Thiên đàng đã mất ấn bản đầu tiên có chữ ký của của Milton, Bách khoa toàn thư Britannica (Bách khoa toàn thư lâu đời nhất, ấn bản lần thứ 5, 20 tập, đây là sách cập nhật liên tục nhưng đến 2012, từ đó đến nay, sách đã ngừng ấn bản giấy và tiếp tục cập nhật ở bản điện tử), Khám phá Thái bình dương 1832 của Sharon Turner.

Số sách mà Charles Darwin có phần lớn là kế thừa từ tủ sách gia đình, ông nội Darwin là nhà khoa học, triết học, thi sĩ, ông ngoại ông sưu tầm sách về mỹ thuật và nhiều quyển về y học và tài chính là từ cha của Darwin.

Ngoài được biết đến trên toàn thế giới với Thuyết tiến hóa, Darwin còn nổi tiếng sau khi xuất bản bản cuốn Nhật ký ghi chép những chuyến hải hành.

Nguồn: T.S/ Zing News

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

nguyen ngoc tu tieu thuyet giai man booker tin tức thơ xuat ban giáo dục nobel van chuong nhạc sĩ Quốc Bảo Tâm Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận Du Tử Lê bình luận chinh tri Những lời bình yên giải trí bao chi nganh xuat ban sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với yeu thuong la tu do Quốc Bảo Sài Gòn binh luan nobel 2018 gioi thieu sach khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Cảm nhận ca từ Tản văn thư gửi mina tran le son y Donald Trump hai tam hon trong dem heinrich boll Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Khúc thụy du sự kiện Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Không việc gì phải vội Thích Nhất Hạnh Con gà đẻ trứng vàng Báo chí Carl Honoré Giải Thiên tài The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù Mỗi hơi thở một nụ cười MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ Tuổi thơ tìm thấy Peter Frankopan Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính Ocean Vuong event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng sale KHI BỐ CÒN THƠ Tuần sách Văn Lang Khó mà tìm được một người tốt Sống chậm cùng con Sách thiếu nhi Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI