NHẠC SĨ LAM PHƯƠNG CỦA “TRĂM NHỚ NGÀN THƯƠNG” ĐÃ QUA ĐỜI – PHANBOOK.VN

NHẠC SĨ LAM PHƯƠNG CỦA “TRĂM NHỚ NGÀN THƯƠNG” ĐÃ QUA ĐỜI


Lam Phương, tác giả của khoảng 217 ca khúc, một trong những tên tuổi được ái mộ nhất trong đời sống âm nhạc, sân khấu miền Nam trước 1975 đã từ trần ngày 22-12-2020 tại Mỹ sau một cơn tai biến.

Ông hưởng thọ 83 tuổi.


Ảnh: Phanbook

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20-3-1937, quê Rạch Giá, Kiên Giang. Ông sớm rời quê nghèo lên Sài Gòn trọ học và lập nghiệp. Cũng tại Sài Gòn, ông may mắn được nhạc sĩ Hoàng Lang dạy nhạc và sáng tác ca khúc.

15 tuổi, ông gây chú ý với ca khúc Chiều thu ấy. Những năm tháng sau đó, ông tiếp tục tạo tiếng vang với các ca khúc: Khúc ca ngày mùa, Kiếp nghèo, Đèn khuya, Duyên kiếp, Chuyến đò vĩ tuyến, Thu sầu, Thành phố buồn, Cho em quên tuổi ngọc...

Lam Phương trở thành một hiện tượng thành công nhất trong đời sống sân khấu ca nhạc, kịch nghệ từ khoảng 1960 đến 1974 với vài chục bản tình ca được trình diễn thường xuyên trong các phòng trà, làm nhạc nền cho sân khấu kịch Sống (của nghệ sĩ Túy Hồng, vợ ông thời bấy giờ) và ấn hành băng đĩa nhạc. Đặc biệt là các tờ nhạc giới thiệu các ca khúc mới của ông được phát hành tại Sài Gòn với số lượng ấn bản rất lớn, đem lại cho ông cuộc sống khá giả.

Tuy là một nhạc sĩ tài hoa và thành công trên nhiều phương diện, song ông có đời sống tình cảm sóng gió, nhiều đổ vỡ. Niềm hân hoan và sự khủng hoảng trong tình cảm phần nào phản chiếu vào các bản tình ca của ông sau 1975, khi ông sống và sáng tác tại Paris và Mỹ. Các ca khúc về sau của giai đoạn này tiếp tục nuôi dưỡng sự ái mộ của khán giả đối với ông, như: Mùa thu yêu đương, Bài tango cho em, Một mình...

Năm 2019, cuốn sách Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương do Phanbook thực hiện đề cương, tác giả Nguyễn Thanh Nhã chấp bút (NXB Phụ Nữ Việt Nam) ra đời được xem là tác phẩm duy nhất, tương đối đầy đủ về chặng đường 70 năm âm nhạc của Lam Phương đã được ấn hành.


Ảnh: Phanbook

Qua cuốn sách, người đọc nhận diện rõ hơn chân dung của một nghệ sĩ “tài hoa và bất hạnh”, theo cách nói của cố thi sĩ Du Tử Lê.

Trong những năm tháng cuối đời, tuy phải nằm một chỗ trên giường bệnh và đối thoại rất khó khăn, nhưng nhạc sĩ Lam Phương cũng đã kịp cầm trên tay tác phẩm tư liệu tiểu sử Lam Phương – Trăm nhớ ngàn thương từ Phanbook.

Ảnh: Phanbook

Được biết, ông từng có dự định trở về quê hương Kiên Giang và Sài Gòn để thực hiện chương trình nhạc gói gọn sự nghiệp âm nhạc của mình, nhưng vì lý do sức khỏe, dự định đã không thành.

Bầu trời âm nhạc miền Nam trước 1975 và hải ngoại sau 1975 đã tắt đi một trong những vì sao sáng nhất.

Được tin nhạc sĩ Lam Phương vừa từ trần, Phanbook xin thành thật chia buồn cùng gia quyến và những người ái mộ dòng nhạc trữ tình của ông.

PHANBOOK

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

yeu thuong la tu do Donald Trump hai tam hon trong dem Ocean Vuong sale KHI BỐ CÒN THƠ Nhất Linh cha tôi Quốc Bảo thư gửi mina Mỗi hơi thở một nụ cười GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính Con chó mùa xuân tieu thuyet sự kiện Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Park Chung Hee Frederic Lenoir Tuyển Tập Luận Đề Văn học trẻ tran le son y Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Sống chậm cùng con Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN 1968 Dụ ngôn Kho Đựng Nỗi Đau xuat ban Du Tử Lê bình luận Không việc gì phải vội Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh thảm sát Phanbook Biên sử nước Biên Sử Nước heinrich boll Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Sách thiếu nhi Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH ĐI TÌM HẠNH PHÚC đau khổ Bùi Giáng bình Kiều giải trí sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với Giải Thiên tài Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE PHANBOOK Khi bố còn thơ Maria Strasakova Phong Nhất Phong Nhị André Gide đứa con hoang đàng Thảo Nguyên Con tim thủy tinh Thích Phước An truyện Phan Trần ra mắt và ký tặng sách nguyen ngoc tu thơ Khúc thụy du Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi Hoa của phế tích FREDERIC LENOIR Bùi Giáng giảng Lục Vân Tiên Điểm sách giai man booker nhạc sĩ Quốc Bảo Thích Nhất Hạnh The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù đứa con đi hoang trở về Patrick Modiano Tuyển tập luận đề Shakespeare nobel van chuong chinh tri Những lời bình yên Con gà đẻ trứng vàng MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 lính Hàn Quảng Nam hiu hắt quê hương bến cỏ hồng Chinh phụ ngâm Hiền Trang Nguyễn Ngọc Tư Sài Gòn Cảm nhận ca từ Tản văn Khó mà tìm được một người tốt Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ 7/7 lên đồi hái sim Kho đựng nỗi đau tuổi trẻ lạc lối Lev Tolstoi tiểu thuyết Nguyễn Ngọc Tư binh luan Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Tuần sách Văn Lang Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết Koh Kyoung Tae PhanBook Kafka tin tức Tâm Carl Honoré Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI Brian Eyler Dostoevsky Những tùy bút cuối cùng nganh xuat ban nobel 2018 gioi thieu sach Peter Frankopan QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng Phanbook event Con Chó Mùa Xuân giáo dục Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận Báo chí Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Nguyễn Vĩnh Nguyên Nguyễn Ngọc Tuyền Bùi Giáng Dưới mái hiên đêm những khách lạ bao chi khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Tuổi thơ tìm thấy event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach Điện Bàn Mekong Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ PATRICK MODIANO yêu thương Văn học Pháp Hemingway