Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ – PHANBOOK.VN

Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ

Ngày 25/09, quỹ MacArthur (Mỹ) công bố danh sách 26 người được vinh danh nhận Giải Thiên tài (Genius Grant) năm 2019. Đáng chú ý, trong danh sách này có Ocean Vuong – một nhà thơ, tiểu thuyết gia, cây bút tiểu luận người Mỹ gốc Việt, đồng thời là tác giả của tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu do Phanbook và NXB Hội Nhà Văn ấn hành năm 2018.


The New York Times


Quỹ MacArthur là một quỹ tư nhân được thành lập năm 1970. Mỗi năm, MacArthur thường chọn từ 20 – 40 tài năng thể hiện được “sự đóng góp đặc biệt cũng như hứa hẹn rằng sẽ tiếp tục trong công việc sáng tạo". Đây được coi là một trong những giải thưởng cao quý và đồng thời cũng là một học bổng của Hoa Kỳ với khoản trợ cấp không dưới 625.000 đô la được trao cho người đạt giải trong vòng 5 năm. Theo trang web của Quỹ, thì "MacArthur không chỉ là sự công nhận những thành tựu ấn tượng trước đó của họ mà quan trọng hơn, giải thưởng này là sự đầu tư cho sức sáng tạo, cái nhìn sâu sắc, và tiềm năng của họ trong tương lai". Năm nay, người thắng giải bao gồm những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực: các nghệ sĩ, nhà văn, nhà khoa học, nhà thiết kế, nhà hoạt động cộng đồng,…


Bìa sách On Earth We’re Briefly Gorgeous


Vào tháng 6 năm nay, tiểu thuyết đầu tay của Ocean Vuong - On Earth We’re Briefly Gorgeous, vừa xuất bản đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng phát hành, trở thành bestseller của The New York Times. Ocean Vuong khám phá các chủ đề liên quan đến sự mất mát, sự sống còn và mối liên kết giữa các thế giới khác nhau thông qua ngôn ngữ trong tiểu thuyết của mình. On Earth We’re Briefly Gorgeous được cấu trúc như một bức thư của con trai gửi cho mẹ của mình, tuy nhiên, người mẹ này lại không thể nói được tiếng Anh hay đọc được bất cứ một ngôn ngữ nào. Trong mỗi ký ức ngắn ngủi riêng biệt ấy, câu chuyện chuyển từ nỗi đau vì sự tàn phá của chiến tranh Việt Nam sang những trải nghiệm tình dục đầu đời của một cậu thiếu niên. Dù vậy, cuốn tiểu thuyết vẫn kết thúc bằng những ngôn từ kỳ diệu và tràn đầy hy vọng.

Tập thơ đầu tay Trời đêm những vết thương xuyên thấu của Ocean Vuong cũng từng được trao giải văn học danh giá T. S. Eliot năm 2017.


Tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu (Phanbook & NXB Hội Nhà Văn, 2018)


Tập thơ này đan xen giữa chính trị và tình yêu. Đôi lúc, Ocean Vuong sử dụng sự im lặng để thể hiện chiều sâu của cảm xúc bằng những khoảng trống ngắt dòng đột ngột, nhiều đoạn của bài thơ được đặt dưới dạng trích dẫn ngắn nằm trong phần chú thích. “Dù đang viết về chiến tranh, gia đình hay tính dục, thì thơ Vuong vẫn luôn hàm chứa một linh cảm mất mát…” – The New York Times.


Lược dịch theo www.nytimes.com

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục