Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ – PHANBOOK.VN

Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ

Ngày 25/09, quỹ MacArthur (Mỹ) công bố danh sách 26 người được vinh danh nhận Giải Thiên tài (Genius Grant) năm 2019. Đáng chú ý, trong danh sách này có Ocean Vuong – một nhà thơ, tiểu thuyết gia, cây bút tiểu luận người Mỹ gốc Việt, đồng thời là tác giả của tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu do Phanbook và NXB Hội Nhà Văn ấn hành năm 2018.


The New York Times


Quỹ MacArthur là một quỹ tư nhân được thành lập năm 1970. Mỗi năm, MacArthur thường chọn từ 20 – 40 tài năng thể hiện được “sự đóng góp đặc biệt cũng như hứa hẹn rằng sẽ tiếp tục trong công việc sáng tạo". Đây được coi là một trong những giải thưởng cao quý và đồng thời cũng là một học bổng của Hoa Kỳ với khoản trợ cấp không dưới 625.000 đô la được trao cho người đạt giải trong vòng 5 năm. Theo trang web của Quỹ, thì "MacArthur không chỉ là sự công nhận những thành tựu ấn tượng trước đó của họ mà quan trọng hơn, giải thưởng này là sự đầu tư cho sức sáng tạo, cái nhìn sâu sắc, và tiềm năng của họ trong tương lai". Năm nay, người thắng giải bao gồm những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực: các nghệ sĩ, nhà văn, nhà khoa học, nhà thiết kế, nhà hoạt động cộng đồng,…


Bìa sách On Earth We’re Briefly Gorgeous


Vào tháng 6 năm nay, tiểu thuyết đầu tay của Ocean Vuong - On Earth We’re Briefly Gorgeous, vừa xuất bản đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng phát hành, trở thành bestseller của The New York Times. Ocean Vuong khám phá các chủ đề liên quan đến sự mất mát, sự sống còn và mối liên kết giữa các thế giới khác nhau thông qua ngôn ngữ trong tiểu thuyết của mình. On Earth We’re Briefly Gorgeous được cấu trúc như một bức thư của con trai gửi cho mẹ của mình, tuy nhiên, người mẹ này lại không thể nói được tiếng Anh hay đọc được bất cứ một ngôn ngữ nào. Trong mỗi ký ức ngắn ngủi riêng biệt ấy, câu chuyện chuyển từ nỗi đau vì sự tàn phá của chiến tranh Việt Nam sang những trải nghiệm tình dục đầu đời của một cậu thiếu niên. Dù vậy, cuốn tiểu thuyết vẫn kết thúc bằng những ngôn từ kỳ diệu và tràn đầy hy vọng.

Tập thơ đầu tay Trời đêm những vết thương xuyên thấu của Ocean Vuong cũng từng được trao giải văn học danh giá T. S. Eliot năm 2017.


Tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu (Phanbook & NXB Hội Nhà Văn, 2018)


Tập thơ này đan xen giữa chính trị và tình yêu. Đôi lúc, Ocean Vuong sử dụng sự im lặng để thể hiện chiều sâu của cảm xúc bằng những khoảng trống ngắt dòng đột ngột, nhiều đoạn của bài thơ được đặt dưới dạng trích dẫn ngắn nằm trong phần chú thích. “Dù đang viết về chiến tranh, gia đình hay tính dục, thì thơ Vuong vẫn luôn hàm chứa một linh cảm mất mát…” – The New York Times.


Lược dịch theo www.nytimes.com

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

nguyen ngoc tu tieu thuyet giai man booker tin tức thơ xuat ban giáo dục nobel van chuong nhạc sĩ Quốc Bảo Tâm Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận Du Tử Lê bình luận chinh tri Những lời bình yên giải trí bao chi nganh xuat ban sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với yeu thuong la tu do Quốc Bảo Sài Gòn binh luan nobel 2018 gioi thieu sach khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Cảm nhận ca từ Tản văn thư gửi mina tran le son y Donald Trump hai tam hon trong dem heinrich boll Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Khúc thụy du sự kiện Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Không việc gì phải vội Thích Nhất Hạnh Con gà đẻ trứng vàng Báo chí Carl Honoré Giải Thiên tài The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù Mỗi hơi thở một nụ cười MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ Tuổi thơ tìm thấy Peter Frankopan Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính Ocean Vuong event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng sale KHI BỐ CÒN THƠ Tuần sách Văn Lang Khó mà tìm được một người tốt Sống chậm cùng con Sách thiếu nhi Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI