Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ – PHANBOOK.VN

Ocean Vuong đạt giải Nhân tài năm 2019 thuộc quỹ MacArthur - Hoa Kỳ

Ngày 25/09, quỹ MacArthur (Mỹ) công bố danh sách 26 người được vinh danh nhận Giải Thiên tài (Genius Grant) năm 2019. Đáng chú ý, trong danh sách này có Ocean Vuong – một nhà thơ, tiểu thuyết gia, cây bút tiểu luận người Mỹ gốc Việt, đồng thời là tác giả của tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu do Phanbook và NXB Hội Nhà Văn ấn hành năm 2018.


The New York Times


Quỹ MacArthur là một quỹ tư nhân được thành lập năm 1970. Mỗi năm, MacArthur thường chọn từ 20 – 40 tài năng thể hiện được “sự đóng góp đặc biệt cũng như hứa hẹn rằng sẽ tiếp tục trong công việc sáng tạo". Đây được coi là một trong những giải thưởng cao quý và đồng thời cũng là một học bổng của Hoa Kỳ với khoản trợ cấp không dưới 625.000 đô la được trao cho người đạt giải trong vòng 5 năm. Theo trang web của Quỹ, thì "MacArthur không chỉ là sự công nhận những thành tựu ấn tượng trước đó của họ mà quan trọng hơn, giải thưởng này là sự đầu tư cho sức sáng tạo, cái nhìn sâu sắc, và tiềm năng của họ trong tương lai". Năm nay, người thắng giải bao gồm những người hoạt động trong nhiều lĩnh vực: các nghệ sĩ, nhà văn, nhà khoa học, nhà thiết kế, nhà hoạt động cộng đồng,…


Bìa sách On Earth We’re Briefly Gorgeous


Vào tháng 6 năm nay, tiểu thuyết đầu tay của Ocean Vuong - On Earth We’re Briefly Gorgeous, vừa xuất bản đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng phát hành, trở thành bestseller của The New York Times. Ocean Vuong khám phá các chủ đề liên quan đến sự mất mát, sự sống còn và mối liên kết giữa các thế giới khác nhau thông qua ngôn ngữ trong tiểu thuyết của mình. On Earth We’re Briefly Gorgeous được cấu trúc như một bức thư của con trai gửi cho mẹ của mình, tuy nhiên, người mẹ này lại không thể nói được tiếng Anh hay đọc được bất cứ một ngôn ngữ nào. Trong mỗi ký ức ngắn ngủi riêng biệt ấy, câu chuyện chuyển từ nỗi đau vì sự tàn phá của chiến tranh Việt Nam sang những trải nghiệm tình dục đầu đời của một cậu thiếu niên. Dù vậy, cuốn tiểu thuyết vẫn kết thúc bằng những ngôn từ kỳ diệu và tràn đầy hy vọng.

Tập thơ đầu tay Trời đêm những vết thương xuyên thấu của Ocean Vuong cũng từng được trao giải văn học danh giá T. S. Eliot năm 2017.


Tập thơ Trời đêm những vết thương xuyên thấu (Phanbook & NXB Hội Nhà Văn, 2018)


Tập thơ này đan xen giữa chính trị và tình yêu. Đôi lúc, Ocean Vuong sử dụng sự im lặng để thể hiện chiều sâu của cảm xúc bằng những khoảng trống ngắt dòng đột ngột, nhiều đoạn của bài thơ được đặt dưới dạng trích dẫn ngắn nằm trong phần chú thích. “Dù đang viết về chiến tranh, gia đình hay tính dục, thì thơ Vuong vẫn luôn hàm chứa một linh cảm mất mát…” – The New York Times.


Lược dịch theo www.nytimes.com

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

nguyen ngoc tu tieu thuyet giai man booker xuat ban giáo dục tin tức nobel van chuong thơ giải trí Quốc Bảo Tâm Du Tử Lê bình luận chinh tri Những lời bình yên nhạc sĩ Quốc Bảo Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với nganh xuat ban bao chi yeu thuong la tu do Sài Gòn binh luan thư gửi mina nobel 2018 gioi thieu sach tran le son y Donald Trump hai tam hon trong dem heinrich boll Cảm nhận ca từ Tản văn khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido sự kiện Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Park Chung Hee Frederic Lenoir Tuyển Tập Luận Đề Không việc gì phải vội Thích Nhất Hạnh Carl Honoré Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh thảm sát Phanbook The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù đứa con đi hoang trở về Báo chí Khúc thụy du Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi Hoa của phế tích FREDERIC LENOIR Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI Brian Eyler Con gà đẻ trứng vàng Giải Thiên tài Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Nguyễn Vĩnh Nguyên Nguyễn Ngọc Tuyền Mỗi hơi thở một nụ cười Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE PHANBOOK Khi bố còn thơ Maria Strasakova Phong Nhất Phong Nhị André Gide đứa con hoang đàng Thảo Nguyên Con tim thủy tinh Thích Phước An MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 lính Hàn Quảng Nam hiu hắt quê hương bến cỏ hồng Tuổi thơ tìm thấy GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính Con chó mùa xuân Peter Frankopan event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach Điện Bàn Mekong Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ PATRICK MODIANO yêu thương QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng Phanbook event Ocean Vuong Tuần sách Văn Lang Khó mà tìm được một người tốt sale KHI BỐ CÒN THƠ Nhất Linh cha tôi Sống chậm cùng con Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết Koh Kyoung Tae PhanBook Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ 7/7 lên đồi hái sim Kho đựng nỗi đau tuổi trẻ lạc lối Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN 1968 Dụ ngôn Sách thiếu nhi Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH ĐI TÌM HẠNH PHÚC đau khổ