CARL HONORÉ: “HÃY CHẬM LẠI TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19!” – PHANBOOK.VN

CARL HONORÉ: “HÃY CHẬM LẠI TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19!”

Bóng đen đã buông xuống và tất cả chúng ta đều đau khổ, tâm can tôi đều đang hướng về mỗi người trong số các bạn.


Dù đang trong thời kỳ khủng hoảng, tôi vẫn luôn tìm kiếm niềm hy vọng, sự dịch chuyển jiu-jitsu(*) này sẽ biến điều tiêu cực thành tích cực.

Đại dịch COVID-19 đang buộc thế giới phải chậm lại. Chúng ta có thể, hoặc chống lại điều này, hoặc dùng sự chậm lại đó như một cách để khởi động lại cuộc sống của chính mình.

Không biết các bạn như thế nào, nhưng tôi thích lựa chọn thứ 2 hơn cả.

Dưới đây là 5 cách để sử dụng sự chậm lại của toàn cầu một cách hữu ích:

 

  1. Tìm lại niềm vui từ những mưu cầu hạnh phúc nhỏ nhặt, giản đơn và không hấp tấp. Thực tế thì điều này đang diễn ra rồi đấy. Trong những ngôi nhà trên toàn cầu, những người bị bắt buộc không được đi đâu đang cùng nhau chơi trò chơi, nướng bánh, đọc sách, sáng tạo nghệ thuật và âm nhạc, học nấu ăn từ vạch xuất phát hay học cách chơi nhạc cụ.

 

  1. Tái kết nối trực tiếp với những người quan trọng nhất đối với bạn. Gặp nhau trực tiếp tại nhà hoặc mặt đối mặt trên các trang web.

 

  1. Học lại thứ nghệ thuật đã bị đánh mất của sự ngơi nghỉ, hoặc mơ mộng, hoặc không làm gì, hoặc chỉ ngủ một giấc cho đủ đầy.

 

  1. Việc suy ngẫm về những câu hỏi lớn thường bị gạt sang một bên trong sự hấp tấp của cuộc sống thường nhật. Chẳng hạn như: Tôi có đang sống một cuộc đời mà tôi thực sự muốn không? Tôi muốn ở đâu sau 10 năm nữa kể từ bây giờ? Liệu tôi có thể thay đổi được điều gì để trở thành một người bạn, một người bố/mẹ, một đối tác hay một nhân viên tốt hơn?

 

  1. Hãy tìm cách để giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn. Nếu đại dịch này có thể dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó chính là: thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn khi tất cả chúng ta có thể tìm thấy nhau. Như điều mà một câu ngạn ngữ cũ đã thể hiện vậy: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.”

 

Không còn điều gì như một cuộc khủng hoảng có thể khiến chúng ta tập trung tâm trí vào những điều thực sự quan trọng, đặc biệt là một cuộc khủng hoảng buộc ta phải liên lạc lại với một con rùa nằm sâu bên trong chính mình.

Chúc may mắn cho tất cả!

 

Carl Honoré (Theo carlhonore.com)

(*) jiu-jitsu: Nhu thuật - một môn võ cổ truyền của người Nhật thiên về hướng tự vệ.


CARL HONORÉ là tác giả, diễn giả có ảnh hưởng trên toàn cầu về các giải pháp sống hài hòa, bền vững trong xã hội công nghiệp đương đại. Ông tốt nghiệp Đại học Edinburgh ngành Lịch sử và Italia học; là cây bút uy tín cho các báo, tạp chí: Economist, Observer, American Way, National Post, Houston Chronicle…

Tác giả của nhiều đầu sách uy tín viết về sống chậm - năng lực từ tốn như: In Praise of Slow: Challenging the Cult of Speed (2004), Bolder: Making the Most of Our Longer Lives (2018)…

Tác phẩm của Carl Honoré do Phanbook chọn ấn hành:

- Tuổi thơ tìm thấy (2019)

- Không việc gì phải vội! (2019)

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

nguyen ngoc tu tieu thuyet thơ xuat ban giai man booker tin tức giáo dục nobel van chuong Du Tử Lê bình luận Tâm nhạc sĩ Quốc Bảo giải trí Quốc Bảo Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận chinh tri Những lời bình yên sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với thư gửi mina bao chi nganh xuat ban yeu thuong la tu do binh luan Sài Gòn tran le son y nobel 2018 gioi thieu sach Donald Trump hai tam hon trong dem Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên heinrich boll Cảm nhận ca từ Tản văn Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Khúc thụy du sự kiện Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Không việc gì phải vội Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH Thích Nhất Hạnh Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Carl Honoré The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 Giải Thiên tài Báo chí Con gà đẻ trứng vàng Mỗi hơi thở một nụ cười Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Tuổi thơ tìm thấy GIẢI PHÁP TỪ TỐN Ocean Vuong Tuần sách Văn Lang event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Khó mà tìm được một người tốt MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 sale KHI BỐ CÒN THƠ Peter Frankopan QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Sống chậm cùng con Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ Sách thiếu nhi Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI