CARL HONORÉ: “HÃY CHẬM LẠI TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19!” – PHANBOOK.VN

CARL HONORÉ: “HÃY CHẬM LẠI TRONG THỜI ĐIỂM DỊCH COVID-19!”

Bóng đen đã buông xuống và tất cả chúng ta đều đau khổ, tâm can tôi đều đang hướng về mỗi người trong số các bạn.


Dù đang trong thời kỳ khủng hoảng, tôi vẫn luôn tìm kiếm niềm hy vọng, sự dịch chuyển jiu-jitsu(*) này sẽ biến điều tiêu cực thành tích cực.

Đại dịch COVID-19 đang buộc thế giới phải chậm lại. Chúng ta có thể, hoặc chống lại điều này, hoặc dùng sự chậm lại đó như một cách để khởi động lại cuộc sống của chính mình.

Không biết các bạn như thế nào, nhưng tôi thích lựa chọn thứ 2 hơn cả.

Dưới đây là 5 cách để sử dụng sự chậm lại của toàn cầu một cách hữu ích:

 

  1. Tìm lại niềm vui từ những mưu cầu hạnh phúc nhỏ nhặt, giản đơn và không hấp tấp. Thực tế thì điều này đang diễn ra rồi đấy. Trong những ngôi nhà trên toàn cầu, những người bị bắt buộc không được đi đâu đang cùng nhau chơi trò chơi, nướng bánh, đọc sách, sáng tạo nghệ thuật và âm nhạc, học nấu ăn từ vạch xuất phát hay học cách chơi nhạc cụ.

 

  1. Tái kết nối trực tiếp với những người quan trọng nhất đối với bạn. Gặp nhau trực tiếp tại nhà hoặc mặt đối mặt trên các trang web.

 

  1. Học lại thứ nghệ thuật đã bị đánh mất của sự ngơi nghỉ, hoặc mơ mộng, hoặc không làm gì, hoặc chỉ ngủ một giấc cho đủ đầy.

 

  1. Việc suy ngẫm về những câu hỏi lớn thường bị gạt sang một bên trong sự hấp tấp của cuộc sống thường nhật. Chẳng hạn như: Tôi có đang sống một cuộc đời mà tôi thực sự muốn không? Tôi muốn ở đâu sau 10 năm nữa kể từ bây giờ? Liệu tôi có thể thay đổi được điều gì để trở thành một người bạn, một người bố/mẹ, một đối tác hay một nhân viên tốt hơn?

 

  1. Hãy tìm cách để giúp đỡ những người kém may mắn hơn bạn. Nếu đại dịch này có thể dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, thì đó chính là: thế giới sẽ là một nơi tốt đẹp hơn khi tất cả chúng ta có thể tìm thấy nhau. Như điều mà một câu ngạn ngữ cũ đã thể hiện vậy: “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau.”

 

Không còn điều gì như một cuộc khủng hoảng có thể khiến chúng ta tập trung tâm trí vào những điều thực sự quan trọng, đặc biệt là một cuộc khủng hoảng buộc ta phải liên lạc lại với một con rùa nằm sâu bên trong chính mình.

Chúc may mắn cho tất cả!

 

Carl Honoré (Theo carlhonore.com)

(*) jiu-jitsu: Nhu thuật - một môn võ cổ truyền của người Nhật thiên về hướng tự vệ.


CARL HONORÉ là tác giả, diễn giả có ảnh hưởng trên toàn cầu về các giải pháp sống hài hòa, bền vững trong xã hội công nghiệp đương đại. Ông tốt nghiệp Đại học Edinburgh ngành Lịch sử và Italia học; là cây bút uy tín cho các báo, tạp chí: Economist, Observer, American Way, National Post, Houston Chronicle…

Tác giả của nhiều đầu sách uy tín viết về sống chậm - năng lực từ tốn như: In Praise of Slow: Challenging the Cult of Speed (2004), Bolder: Making the Most of Our Longer Lives (2018)…

Tác phẩm của Carl Honoré do Phanbook chọn ấn hành:

- Tuổi thơ tìm thấy (2019)

- Không việc gì phải vội! (2019)

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

yeu thuong la tu do Donald Trump hai tam hon trong dem Ocean Vuong sale KHI BỐ CÒN THƠ Nhất Linh cha tôi Quốc Bảo thư gửi mina Mỗi hơi thở một nụ cười GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính Con chó mùa xuân tieu thuyet sự kiện Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Park Chung Hee Frederic Lenoir Tuyển Tập Luận Đề Văn học trẻ tran le son y Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Sống chậm cùng con Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN 1968 Dụ ngôn Kho Đựng Nỗi Đau xuat ban Du Tử Lê bình luận Không việc gì phải vội Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh thảm sát Phanbook Biên sử nước Biên Sử Nước heinrich boll Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Sách thiếu nhi Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH ĐI TÌM HẠNH PHÚC đau khổ Bùi Giáng bình Kiều giải trí sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với Giải Thiên tài Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE PHANBOOK Khi bố còn thơ Maria Strasakova Phong Nhất Phong Nhị André Gide đứa con hoang đàng Thảo Nguyên Con tim thủy tinh Thích Phước An truyện Phan Trần ra mắt và ký tặng sách nguyen ngoc tu thơ Khúc thụy du Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi Hoa của phế tích FREDERIC LENOIR Bùi Giáng giảng Lục Vân Tiên Điểm sách giai man booker nhạc sĩ Quốc Bảo Thích Nhất Hạnh The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù đứa con đi hoang trở về Patrick Modiano Tuyển tập luận đề Shakespeare nobel van chuong chinh tri Những lời bình yên Con gà đẻ trứng vàng MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 lính Hàn Quảng Nam hiu hắt quê hương bến cỏ hồng Chinh phụ ngâm Hiền Trang Nguyễn Ngọc Tư Sài Gòn Cảm nhận ca từ Tản văn Khó mà tìm được một người tốt Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ 7/7 lên đồi hái sim Kho đựng nỗi đau tuổi trẻ lạc lối Lev Tolstoi tiểu thuyết Nguyễn Ngọc Tư binh luan Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Tuần sách Văn Lang Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết Koh Kyoung Tae PhanBook Kafka tin tức Tâm Carl Honoré Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI Brian Eyler Dostoevsky Những tùy bút cuối cùng nganh xuat ban nobel 2018 gioi thieu sach Peter Frankopan QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng Phanbook event Con Chó Mùa Xuân giáo dục Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận Báo chí Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Nguyễn Vĩnh Nguyên Nguyễn Ngọc Tuyền Bùi Giáng Dưới mái hiên đêm những khách lạ bao chi khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Tuổi thơ tìm thấy event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach Điện Bàn Mekong Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ PATRICK MODIANO yêu thương Văn học Pháp Hemingway