Đọc trong thời huyên náo – PHANBOOK.VN

Đọc trong thời huyên náo

 

Một nhà văn đoạt giải Man Booker hay Nobel có sách được dịch, in tại Việt Nam không còn làm độc giả trong nước chộn rộn cho bằng một cuốn sách trong nước "tin đồn là có vấn đề".

1 ...Thực tế đã có một số nhà văn lớn có tác phẩm đến với độc giả Việt Nam trước khi họ đoạt giải Nobel văn học. Giải Nobel có thể làm cho họ được chú ý vài ba hôm, rồi nhanh chóng bị chìm đi.

Nhà xuất bản cùng lắm cũng chỉ "ăn theo" sự kiện giải thưởng văn chương toàn cầu này với một vài lần tái bản. J.M. Coetzee, J.M.G. Le Clezio, Kazuo Ishiguro ở thị trường Việt Nam đều có số phận "không may" như vậy.

(Patrick Modiano có hơi ngoại lệ, các cuốn sách của ông được chú ý nhiều hơn vì sách mỏng, các tựa sách được đặt theo kiểu 0"lạc lối", tình cờ bắt đúng "trend" [xu hướng] của những độc giả "tuổi thanh xuân" ưa "lạc trôi"!).

Độc giả dần rời khỏi quỹ đạo các sự kiện thuộc giá trị chuyên môn, dễ bị lôi kéo bởi các sự kiện sách gắn với thời sự xã hội. Nhà xuất bản T làm tủ sách các tác phẩm tri thức kinh điển, phát hành trầy trật cả chục năm nay.

Thậm chí nhóm chủ trương đã phải tạo nguồn quỹ để đảm bảo các tác phẩm phổ biến học thuật nền tảng được đều đặn giới thiệu tới độc giả. Các nhà phát hành lớn không mấy mặn mòi trong việc nhận sách từ tủ sách này cho lên kệ vì khả năng tồn kho cao.

Thế nhưng chỉ sau một sự kiện có liên quan đến nhân sự quản lý nhà xuất bản này, những cuốn sách "khó nhằn" bỗng trở nên "có thị trường" đột biến. Nhưng rồi sự kiện lùm xùm ấy nhanh chóng qua đi...

2. Sống trong một thế giới nhiều biến động bởi các sự kiện, các ảnh hưởng tạo ra từ truyền thông, có vẻ như nhóm người đọc "theo thời sự xã hội" sẽ bị dẫn dắt, xô đẩy nhiều hơn.

Bản thân họ bị kéo từ các cơn rúng động này đến các cơn rúng động khác. Sự thỏa mãn được sở hữu những cuốn sách nóng, xu thời sẽ dễ dàng đạt được; chi tiền cho sách có thể nhiều hơn, nhưng hàm lượng tri thức chủ động lại tỉ lệ nghịch.

Tình trạng đọc trong sự huyên náo của thời sự xã hội báo trước những suy giảm chất lượng trong tiếp nhận cái hay, cái đẹp, cái cần thiết - giá trị nói chung - từ sách. Điều này triệt tiêu dần những nỗ lực và năng lực đọc sâu.

Những cuốn sách lúc bấy giờ phục vụ mục tiêu "nắm bắt" tạm thời của sự biết, của thông tin bề mặt để đủ trang bị cho những cuộc tán gẫu trên mạng hay ở quán cà phê hơn là bồi đắp cho đời sống tinh thần một cách bền vững.

3 Hướng đến một cách đọc hệ thống, có tính chủ động đôi khi lại là một thử thách. Bạn sẽ phải chấp nhận cảm giác cực kỳ lẻ loi trong đám bạn thân đang say sưa phê phán hay ngợi ca một cuốn tiểu thuyết đang "hot" vì một sự kiện nào đó ngoại vi giá trị văn chương, sẽ phải lắc đầu thừa nhận "không biết gì" trước một tác phẩm nổi đình nổi đám vì tác giả của nó đang gây xìcăngđan trên mạng...

Nhưng bù lại, bạn có cảm giác kiêu hãnh của người kiên định trong cuộc tìm kiếm giá trị, mà ở đó bạn xác quyết rằng cuộc đối thoại với những cuốn sách "nguội ngắt, chẳng ăn nhập gì với thực tế" là cần thiết cho đời sống tinh thần của bạn lúc này.

Và đó là bản lĩnh cần thiết, đầu tiên của một độc giả trong thời buổi mà sự lao xao của đời sống đang can thiệp vào cái tĩnh lặng của những không gian đọc thuần khiết.

Nhạy cảm với những chộn rộn bên ngoài, người đọc dễ đánh mất điều quan trọng nhất của việc đọc: sự bình thản trong chọn lựa một cuốn sách để đọc, sự tĩnh tại và cả thời gian có thể tiếp nhận những cuốn sách trọn vẹn, có hệ thống.

Nguồn: NGUYỄN TƯỜNG/ Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

giáo dục giai man booker nhạc sĩ Quốc Bảo Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận bao chi khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu nobel van chuong chinh tri Những lời bình yên nguyen ngoc tu thơ Sài Gòn Cảm nhận ca từ Tản văn nganh xuat ban nobel 2018 gioi thieu sach xuat ban Du Tử Lê bình luận tran le son y Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên heinrich boll Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Quốc Bảo thư gửi mina binh luan Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido yeu thuong la tu do Donald Trump hai tam hon trong dem giải trí sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với tieu thuyet tin tức Tâm Khúc thụy du Không việc gì phải vội Thích Nhất Hạnh sự kiện Báo chí Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay Carl Honoré Con gà đẻ trứng vàng Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù Giải Thiên tài Tình yêu KHUYẾN MÃI Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Sách hay 2019 Về Huế MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế Mỗi hơi thở một nụ cười Tuổi thơ tìm thấy event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Peter Frankopan Ocean Vuong Tuần sách Văn Lang QUỐC TẾ PHỤ NỮ Khó mà tìm được một người tốt Sống chậm cùng con Sách thiếu nhi Cảm ơn người tình sale Liveshow TÁM THÁNG BA Chúng ta những con đường Tùy bút Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn Coronavirus GIẢM GIÁ THÁNG 3 Nhất Linh Cha Tôi PhanbookSale COVID-19 Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam MỌT SÁCH SĂN SALE Nguyen Tuong Bach WOMENSDAY GIẢI PHÁP TỪ TỐN SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh 1 BỊ THEO DÕI KHI BỐ CÒN THƠ Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ 8/3 Cẩm Giàng Phanbook event công nghệ máy tính Nhất Linh cha tôi PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết CARL HONORÉ 7/7 ĐẠI DỊCH Edward Snowden ALEXANDER RASKIN SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH