Edward Snowden cảnh báo COVID-19 có thể cho phép các chính phủ xâm lấn – PHANBOOK.VN

Edward Snowden cảnh báo COVID-19 có thể cho phép các chính phủ xâm lấn quyền thu thập dữ liệu rất lâu sau đại dịch.

Edward Snowden - người đã tố giác nhiều thông tin mật trong chương trình giám sát toàn cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã cảnh báo rằng: giữa cuộc khủng hoảng coronavirus, sự gia tăng trong việc giám sát có thể dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài đối với quyền tự do dân sự.

Trong một cuộc phỏng vấn hội nghị cho Liên hoan phim tài liệu Copenhagen, thông qua video, Snowden phát biểu: Về lý thuyết mà nói, những quyền lực mới được các chính phủ đưa ra nhằm chống lại sự bùng phát của coronavirus có thể vẫn còn được sử dụng sau khi cuộc khủng hoảng đã lắng xuống.

Nỗi sợ hãi virus và sự lây lan nhanh chóng của nó còn có nghĩa là các chính phủ có thể “gửi một chỉ thị cho mỗi thiết bị theo dõi sức khỏe nhằm có được một thứ gì đó như là mạch đập hoặc nhịp tim” rồi yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu đó, Snowden cho biết.

"5 năm sau, coronavirus không còn nữa, dữ liệu này vẫn có giá trị khi họ bắt đầu tìm kiếm những thông tin mới", Snowden nói. "Họ đã biết những gì bạn đang xem trên internet, điện thoại của bạn đang di chuyển đến đâu, bây giờ thì họ còn nắm được nhịp tim của bạn là bao nhiêu. Điều gì sẽ xảy ra khi họ bắt đầu trộn lẫn những thứ này và áp dụng vào trí tuệ nhân tạo?"

Edward Snowden tại Hội nghị Web Summit 2019.

Hình ảnh: Henrique Casinhas/SOPA/LightRocket qua Getty Images

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có báo cáo nào xuất hiện khi các quốc gia yêu cầu quyền truy cập dữ liệu sức khỏe từ các thiết bị đeo như Apple Watch, nhiều quốc gia vẫn đang nhanh chóng đưa ra các phương pháp giám sát mới để hiểu rõ hơn và hạn chế sự lây lan của coronavirus.

Nhiều quốc gia châu Âu bao gồm Ý, Anh và Đức đã thỏa thuận với các công ty viễn thông, sử dụng dữ liệu tổng hợp ẩn danh để tạo ra các bản đồ nhiệt về chuyển động của mọi người.

Israel đã cấp cho các dịch vụ theo dõi quyền hạn khẩn cấp hack điện thoại của công dân mà không cần lệnh. Hàn Quốc đã gửi thông báo bằng văn bản để cảnh báo mọi người khi nghi ngờ họ đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm coronavirus, bao gồm các thông tin chi tiết về các cá nhân như tuổi tác và giới tính. Singapore đang sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để theo dõi sự lây lan của coronavirus bằng cách theo dõi vị trí những người có thể đã bị phơi nhiễm.

Ở Ba Lan, công dân bị cách ly phải tải xuống một ứng dụng của chính phủ, họ bị bắt buộc phải trả lời các yêu cầu định kỳ bằng hình ảnh tự chụp. Đài Loan đã đưa ra một hệ thống "hàng rào điện tử" để cảnh báo cảnh sát nếu bệnh nhân bị cách ly di chuyển ra bên ngoài căn nhà của họ.

Theo Business Insider


Edward Joseph Snowden là một người tố giác người Mỹ đã sao chép và rò rỉ thông tin tối mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) vào năm 2013 khi anh là nhân viên và nhà thầu phụ của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA). Tiết lộ của Snowden bộc lộ nhiều chương trình giám sát toàn cầu, nhiều chương trình do NSA và Five Eyes Intelligence Alliance với sự hợp tác của các công ty viễn thông và chính phủ châu Âu, và thúc đẩy một cuộc thảo luận văn hóa về an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân.

Thời gian tới, cuốn tự truyện Permanent Record của Edward Snowden sẽ được Phanbook ấn hành, mời độc giả đón đọc.

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

xuat ban tin tức giáo dục Tâm Carl Honoré Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế PhanbookSale 1 BỊ THEO DÕI Du Tử Lê bình luận Không việc gì phải vội Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do THÁNG 3 SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận Báo chí Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm giai man booker nhạc sĩ Quốc Bảo Thích Nhất Hạnh The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù tieu thuyet sự kiện Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay GIẢM GIÁ Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam nguyen ngoc tu thơ Khúc thụy du Tình yêu KHUYẾN MÃI Coronavirus Nhất Linh Cha Tôi nobel van chuong chinh tri Những lời bình yên Con gà đẻ trứng vàng MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu COVID-19 giải trí sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với Giải Thiên tài Sách hay 2019 Về Huế MỌT SÁCH SĂN SALE Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ Maria Strasakova nganh xuat ban nobel 2018 gioi thieu sach Peter Frankopan QUỐC TẾ PHỤ NỮ WOMENSDAY Cẩm Giàng Phanbook event Quốc Bảo thư gửi mina Mỗi hơi thở một nụ cười GIẢI PHÁP TỪ TỐN công nghệ máy tính bao chi khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu Tuổi thơ tìm thấy event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Nguyen Tuong Bach binh luan Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Tuần sách Văn Lang Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA 8/3 PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết yeu thuong la tu do Donald Trump hai tam hon trong dem Ocean Vuong sale KHI BỐ CÒN THƠ Nhất Linh cha tôi tran le son y Sài Gòn Cảm nhận ca từ Tản văn Khó mà tìm được một người tốt Chúng ta những con đường Tùy bút CARL HONORÉ 7/7 Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Sống chậm cùng con Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn ĐẠI DỊCH ALEXANDER RASKIN heinrich boll Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Sách thiếu nhi Edward Snowden SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH