Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm – PHANBOOK.VN

Giải Man Booker 2018 tôn vinh tiểu thuyết thể nghiệm


Nhà văn Anna Burns của Bắc Ireland vừa được vinh danh trong giải thưởng Man Booker 2018 với tiểu thuyết Milkman kể chuyện một thiếu nữ bị người đàn ông quyền lực quấy rối tình dục.

Theo hãng tin Reuters, nữ nhà văn 56 tuổi Anna Burns sinh tại Belfast đã nhận giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (65.900 USD) ngày 16-10 từ nữ công tước xứ Cornwall, bà Camilla và cũng là vợ hoàng tử Charles.

Nhà văn Anna Burns và cuốn tiểu thuyết Milkman vừa đoạt giải Man Booker 2018 - Ảnh: AFP

Milkman là tiểu thuyết thể nghiệm với những đoạn văn rất dài và là cuốn tiểu thuyết thứ ba của bà Burns được kể từ ngôi trần thuật là một thiếu nữ 18 tuổi không có tên. Thiếu nữ ấy bị một người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều đeo đuổi và quấy rối.

"Chưa ai trong chúng tôi từng đọc một tác phẩm nào như thế này trước đây. Giọng văn hoàn toàn khác biệt của bà Anna Burns đã thách thức lối tư duy và thể loại truyền thống bằng một văn phong cuốn hút, bất ngờ", triết gia kiêm tiểu thuyết gia Kwame Anthony Appiah, chủ tịch hội đồng giám khảo Man Booker 2018 nhận định.

Khi giải thưởng được công bố, bà Burns chia sẻ tại cuộc họp báo rằng là người viết, bà không biết nói gì. Theo nữ nhà văn Bắc Ireland, công việc của một tiểu thuyết gia chỉ là "xuất hiện, có mặt và tham dự, đó là quá trình chờ đợi", và bà chờ đợi "các nhân vật của tôi sẽ kể những câu chuyện của họ".

Được thành lập năm 1969, giải thưởng văn chương thường niên Man Booker tôn vinh tiểu thuyết hay nhất trong năm viết bằng tiếng Anh và được xuất bản tại Anh.

Lọt vào chung khảo năm nay của Man Booker có tác phẩm của các nhà văn Anh, Canada và Mỹ.

Nguồn: ĐỖ DƯƠNG/Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

nguyen ngoc tu xuat ban tieu thuyet giai man booker tin tức thơ giáo dục Du Tử Lê bình luận nobel van chuong nhạc sĩ Quốc Bảo Quốc Bảo Tâm giải trí bao chi thư gửi mina nganh xuat ban Flannery O'connor Ueshiba Morihei thuận yeu thuong la tu do binh luan khuyến mãi Anthony Bourdain Nguyen Ngoc Tu chinh tri Những lời bình yên sách Kitchen Condidential Để thương yêu vừa trong tầm với nobel 2018 gioi thieu sach Sài Gòn Nhạc sĩ Quốc Bảo Nghe thuat hoa binh Aikido Donald Trump hai tam hon trong dem Cảm nhận ca từ Tản văn tran le son y heinrich boll Nguyễn Gia Trí man booker 2018 Lê An Nhiên Kim Ân Thuận Co dinh mot dam may Tin tức Khúc thụy du Không việc gì phải vội sự kiện Thích Nhất Hạnh Carl Honoré Tình yêu KHUYẾN MÃI Báo chí Giải sách hay 2019 Yêu thương là tự do The silk roads Phanbook_TuansachVanLang Đà Lạt bên dưới sương mù Lam Phương Tủ sách Tân nhạc ValentinesDay Con gà đẻ trứng vàng Đà Lạt Tụng ca tình yêu Huế Giải Thiên tài Những con đường tơ lụa Giữ đời cho nhau Hai tâm hồn trong đêm Sách hay 2019 Về Huế Mỗi hơi thở một nụ cười MacArthur Trời đêm những vết thương xuyên thấu Peter Frankopan Tuổi thơ tìm thấy Ocean Vuong Tuần sách Văn Lang Khó mà tìm được một người tốt Cảm ơn người tình Liveshow TÁM THÁNG BA sale QUỐC TẾ PHỤ NỮ Sống chậm cùng con event Bóng hồng trong tình ca Lam Phương Sách SALE Chúng ta những con đường Tùy bút Sách thiếu nhi Trăm nhớ ngàn thương Thành phố buồn Trần Kiêm Đoàn Coronavirus GIẢM GIÁ THÁNG 3 PhanbookSale COVID-19 Nhất Linh Cha Tôi GIẢI PHÁP TỪ TỐN MỌT SÁCH SĂN SALE Đại dịch CORONAVIRUS TẾT ĐỌC SÁCH - VƯỢT THỬ THÁCH an ninh mạng Nguyễn Tường Tam Nguyen Tuong Bach SÁCH SALE en 1/6 Nhất Linh WOMENSDAY 1 BỊ THEO DÕI Sách mới PHANBOOK Khi bố còn thơ công nghệ máy tính KHI BỐ CÒN THƠ Cẩm Giàng Phanbook event Nhất Linh cha tôi 8/3 CARL HONORÉ Edward Snowden ĐẠI DỊCH PHANBOOKSALE nguyễn vĩnh nguyên Nguyễn Tường Thiết 7/7 ALEXANDER RASKIN SÁCH THIẾU NHI GIOITHIEUSACH