Tác giả Lê An Nhiên: Tôi sẽ biến hạnh phúc thành động từ – PHANBOOK.VN

Tác giả Lê An Nhiên: Tôi sẽ biến hạnh phúc thành động từ

Lặng lẽ khá lâu để dành thời gian tham gia các khóa học văn chương ngắn hạn, rồi làm biên tập viên xuất bản, sau đó đi du học, vừa qua Lê An Nhiên bất ngờ trở lại với độc giả trẻ qua cuốn sách 'Để yêu thương vừa trong tầm với'.

Cuốn sách là những lời thầm thì nhỏ nhẹ, tinh tế với người trẻ cùng thế hệ để hướng đến bình yên và yêu thương...

SẼ VƯỢT QUA THÔI

* Một cuốn sách viết cho thế hệ trẻ hôm nay, nói chuyện làm sao để gìn giữ, nâng niu yêu thương trong từng khoảnh khắc sống. Và với bản thân chị, cuốn sách này có ý nghĩa như thế nào?

- Với tôi, cuốn sách này là một món quà cho sự may mắn và chăm chỉ. Năm ngoái, một biên tập viên xuất bản đã kết nối với tôi sau khi đọc những dòng tôi viết về cuốn Mekong, phù sa phiêu bạt của Khải Đơn trên Facebook.

Tôi thích viết về tuổi trẻ. Thứ nhất, đó là những ngày mình đang sống, chân thực và đầy màu sắc. Lý do thứ hai, mình nhìn thấy sự cô đơn của những người trẻ sống bên cạnh, và mình muốn đồng hành với họ.

Đã có nhiều bạn vào trang của tôi lúc đêm khuya và nhắn tin tâm sự về những nỗi buồn, bế tắc của họ. Tôi nghĩ mình không thể giải cứu thế giới, không thể làm được những điều lớn lao, nhưng lắng nghe và chuyện trò thì mình làm được. Kể cho họ nghe về những điều mình trải qua, để biết rằng chúng ta đều có những lúc tâm trạng chán chường, hoặc bất trắc, và sẽ có cách để vượt qua thôi.

Cuốn sách này là hành trình thành thực với bản thân.

* Trong cuốn sách, chị dành khá nhiều bài viết nói về tâm trạng dùng dằng ra đi hay quay về, sống cho điều tự do mình muốn hay trong những khuôn khổ áp lực vô hình… Có lẽ nhiều bạn trẻ cũng trong tâm trạng đó?

- Khi tôi 25 tuổi, tốt nghiệp đại học, về nước, đi làm và ép mình vào cuộc sống với tiết tấu quá nhanh cùng với nhiều việc không suôn sẻ xảy đến, tôi đã bỏ việc, bỏ Hà Nội, khăn gói về nhà. Sau đó thì tôi có thời gian nằm đọc sách, sống phất phơ, lười biếng.

Tháng 12-2018, tôi lại rơi vào cuộc khủng hoảng tương tự. Khi đó, tôi đang viết bản thảo của cuốn sách này; lại bỏ việc, gác lại học trình, về nhà vài tuần. Đa phần thời gian lúc đó là ngủ.

"Con về nhà chỉ để ngủ à?", bố tôi đã hỏi. "Vâng ạ", tôi nói.

Rồi đến hôm tôi quay lại Đài Loan, mẹ nói: "Đi đi, khi nào muốn ngủ thì lại về nhà."

* Có nghĩa là chị may mắn có một gia đình đầy yêu thương để quay về?

- Gia đình là nơi ấm áp với tôi. Mặc dù có nhiều mâu thuẫn và hà khắc với nhau (vì quá yêu thương và thân quen nên vậ