LƯỢC SỬ TRÁI TIM – PHANBOOK.VN

Lược sử trái tim | Sandeep Jauhar

PHANBOOK GIỚI THIỆU

LƯỢC SỬ TRÁI TIM

Biên khảo

Tác giả: Sandeep Jauhar

 

“Cuốn sách mới hấp dẫn của Sandeep Jauhar, Lược sử trái tim, khiến tôi gần như bị cuốn hút vào bộ phận cơ thể đang rung động này, tác giả dường như đã lôi cuốn người đọc ngay từ những trang đầu tiên.”

Randi Hutter Epstein, The New York Times Book Review

 

PHANBOOK và NXB Đà Nẵng trân trọng giới thiệu!

--------------------------

Lược sử trái tim (nguyên tác: Heart: A history) của tác giả Sandeep Jauhar là một biên khảo thú vị không chỉ dừng ở khía cạnh y học. Cuốn sách mô tả thế nào là trái tim, ngành y học đã chữa trị trái tim ra sao, và trong tương lai, làm thế nào để chúng ta có thể chung sống – và duy trì sự sống – với trái tim theo cách đúng đắn nhất.

 

Là một bác sĩ thuộc đội phản ứng đầu tiên sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 có mặt tại Hiện trường Ground Zero, Sandeep Jauhar bị ảnh hưởng về đường hô hấp. Những triệu chứng vôi hóa động mạch vành bắt đầu xuất hiện, và đó là dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch. Kết hợp với nỗi ám ảnh dai dẳng về tiền sử bệnh tim của gia đình, Sandeep Jauhar biết bản thân không thể lơ là căn bệnh này, cũng như tầm quan trọng của trái tim.

 

Trong nhiều thế kỷ, trái tim con người, dù nằm ở trung tâm của mọi khía cạnh của sự tồn tại, nhưng dường như lại nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta: một khối u rùng mình khó hiểu, bằng cách nào đó, là động lực của cảm xúc và là nơi ngự trị của linh hồn.

 

Mở đầu bằng phép ẩn dụ về trái tim, Sandeep Jauhar đã khéo léo đan cài những câu chuyện đầy màu sắc nhưng ít được biết đến giữa các giai đoạn lịch sử tim mạch học quan trọng. Đó là câu chuyện về những bác sĩ đã liều mạng cùng những bệnh nhân chấp nhận đánh đổi để hiểu và chữa lành cơ quan quan trọng nhất của con người: Daniel Hale Williams – người thực hiện ca phẫu thuật tim đầu tiên được ghi nhận trên thế giới, hay Wilson Greatbatch – người tình cờ phát minh ra máy tạo nhịp tim...

 

Bên cạnh kho tri thức tim mạch học được kể lại một cách cô đọng và thú vị, là những câu chuyện xúc động về tiền sử bệnh tim của gia đình ông và những bệnh nhân ông đã điều trị trong nhiều năm. Tác giả cũng chỉ ra giới hạn của công nghệ y tế; cho rằng tiến bộ trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào cách sống chúng ta chọn hơn là vào những thiết bị chúng ta phát minh ra.

 

Lược sử trái tim, có thể nói, chính là bản đo lường đầy đủ về cơ quan duy nhất có thể tự chuyển động, quyết định sự sống còn của con người.

--------------------------

NHỮNG LỜI KHEN TẶNG

 

“Độc giả sẽ thót tim trước những câu chuyện về những nhà nghiên cưu táo bạo tự lấy thân mình thử nghiệm và những bác sĩ phẫu thuật tiên phong ghi dấu ấn nơi những bênh nhân tử vong [...] trong quá trính hoàn thiện máy móc, thiết bị và kỹ thuật mang công dụng thần kỳ như sửa chữa những trái tim dị tật nguy hiểm, các khiếm khuyết; và khi họ thành công, tuổi thọ bệnh nhân được kéo dài.” 

- Kirkus

 

“Cuốn sách mới nhất của ông [Sandeep Jauhar], Lược sử trái tim, là một hiện tượng gần như “hoàn hảo”, đề cập đến những ngôi sao sáng nhất và cao quý nhất trong lĩnh vực, đồng thời nhìn nhận những mảng tối còn sót lại trên bầu trời y học này... Rất sâu sắc và uyên bác.”

- Laura Kolbe, The Wall Street Journal

 

“Jauhar đã kết hợp lịch sử y học với những tiết lộ về cuộc gặp gỡ bi thảm của chính gia đình ông với bệnh tim, mang đến sự chiêm nghiệm bằng lối viết khéo léo và hoàn toàn chân thành về cơ quan nội tạng quý giá nhất và thường bị chúng ta hiểu lầm.”

- Carl Hays, Booklist

--------------------------

 

THÔNG TIN TÁC GIẢ

 

Sandeep Jauhar bác sĩ tim mạch và cũng là cây bút của The New York Times. Ông thường xuyên xuất hiện trên các kênh National Public Radio, CNN và MSNBC để thảo luận về các vấn đề liên quan đến y học.

 

Các bài bình luận của ông cũng thường đăng trên các tạp chí Time, SlateThe Wall Street Journal. Các tác phẩm đã xuất bản của Sandeep Jauhar gồm:

  • Intern: A Doctor’s Initiation (2007)
  • Doctored: The Disillusion of a American Physician (2014)
  • Lược sử trái tim (Heart: A history, 2018)

--------------------------

 

THÔNG TIN TÁC PHẨM

 

Tên tác phẩm

Lược sử trái tim

Tác giả

Sandeep Jauhar

Dịch giả

Mai Ngân Hà

Kích thước

15.5 x 23.5 cm

Loại bìa

Bìa mềm

Số trang

304 trang

Ngày xuất bản

Tháng 6/2022

Thể loại

Biên khảo

Nhà xuất bản

NXB Đà Nẵng

Đơn vị phát hành

Phanbook

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

1968 thảm sát Phong Nhất Phong Nhị lính Hàn Park Chung Hee Koh Kyoung Tae Điện Bàn Quảng Nam Nguyễn Ngọc Tuyền Phanbook TCBC gioi thieu sach Anthony Bourdain BỊ THEO DÕI an ninh mạng EDWARD SNOWDEN công nghệ máy tính trinh thám Biên sử nước Nguyễn Ngọc Tư tiểu thuyết BÙI GIÁNG Truyện Kiều Chinh phụ ngâm khúc Lục Vân Tiên Thúy Vân Tam Hợp Đạo Cô WU MING YI Chiếc xe đạp mất cắp Man Booker2018 The Stolen Bicycle DU TU LE GIOI THIEU SACH SÁCH Con đường phản bội Ha Jin Cáp Kim A map of betrayal PHANBOOK sách Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Nguyên SÁCH MỚI Đầm lầy David Biggs GIOITHIEUSACH LÊ AN NHIÊN Sách Sách mới Khải Đơn Đi thật xa trên một chiếc camper ĐI TÌM HẠNH PHÚC FREDERIC LENOIR triết học Tâm lý Du Tử Lê Khúc Thụy Du Chúng ta những con đường Tô Thùy yên Thanh Tâm Tuyền Nguyên Sa Phạm Đình Chương Trịnh Công Sơn hai tâm hồn trong đêm Kent Haruf xuat ban THÍCH PHƯỚC AN văn thi sĩ miền Nam trước 1975 Bùi Giáng Nguyễn Đức Sơn Võ Hồng Hoài Khanh Tuệ Sỹ Phạm Công Thiện Quách Tấn Kim Ân ALEXANDER RASKIN KHI BỐ CÒN THƠ SÁCH THIẾU NHI Flannery O’Connor tủ sách danh tác Gioi thieu sach Không việc gì phải vội Carl Honoré Kính sợ và Run rẩy Triết học Søren Kierkegaard Tiểu thuyết Ký ức của ký ức Ký ức lạc loài W. G. Sebald Nobel văn chương Lam Phương Trăm nhớ ngàn thương Nguyễn Thanh Nhã Lên đồi hái sim Thảo Nguyên Truyện ngắn LỤA Alessandro Baricco Quế Sơn Một chuyến đi Nguyễn Nguyên Phước Nguyen Tuong Bach John Stevens Nguyễn Gia Trí Nhất Linh Cha Tôi Nguyễn Tường Thiết Tự Lực Văn Đoàn Nguyễn Tường Tam Nguyễn Tường Bách Cẩm Giàng Những con đường tơ lụa Peter Frankopan nhạc sĩ Quốc Bảo ca từ Mekong Brian Eyler Sinh thái Đầm Lầy Last days of the mighty Mekong Mekong Phù sa phiêu bạt Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ TRUYỆN NGẮN NỐI ĐUÔI NHAU ĐẾN VÔ CÙNG NGUYỄN HẢI VIỆT Jesse Peterson Juan Rulfo Rock Hà Nội Bolero Sài Gòn Jason Gibbs Tủ sách Tân nhạc Cảm nhận binh luan Sài Gòn tin tức Live work work work die Corey Pein Thung lũng Silicon Google Facebook FRIEDRICH DÜRRENMATT Thuận Gary Paul Nabhan Tinh thần sống xanh Florence Williams tieu thuyet Nguyễn Ngọc Thuần Sachmoi Trịnh Công Sơn và Bob Dylan TIỂU THUYẾT TỪNG BƯỚC CHÂN NỞ HOA KO UN NOBEL VĂN HỌC Alain Badiou & Nicolas Truong tụng ca tình yêu Tuổi thơ tìm thấy VỀ HUẾ TÙY BÚT TRẦN KIÊM ĐOÀN Nikos Kazantzaki Trung Quốc Trẻ Zak Dychtwald Young China