VÀNH ĐAI SAO THỔ – PHANBOOK.VN

Vành đai Sao Thổ | W. G. Sebald

PHANBOOK GIỚI THIỆU

VÀNH ĐAI SAO THỔ

Tác giả: W.G. SEBALD

Vành đai Sao Thổ (nguyên tác: Die Ringe des Saturn: Eine Englische Wallfahrt, ra mắt năm 1995) là danh tác thứ tư của tác giả W.G. Sebald do Phanbook chọn giới thiệu (các tác phẩm đã ấn hành trước đây: Ký ức lạc loài, Austerlitz - Một cái tênChóng mặt).

W.G. Sebald là một trong những tác giả Đức quan trọng nhất trong thời hậu chiến.

 

PHANBOOK và NXB HỘI NHÀ VĂN trân trọng giới thiệu!

 

 

Vành đai Sao Thổ gồm 10 phần, như những bước chậm lần tìm dấu vết những nơi chốn và con người đã vùi sâu trong quá vãng. Theo chân một người kể chuyện song trùng với tác giả, người đọc bước vào chuyến du hành dọc bờ biển Anh quốc, nơi các kho lưu trữ về các biến cố điêu tàn trong lịch sử lần lượt được khai quật, khảo chứng...

 

Bằng thứ ngôn ngữ âm vang trong tâm trí một kẻ du hành đơn độc và lập dị, những lát cắt lịch sử cá nhân và đại tự sự trở nên sống động, đầy ám ảnh: chiếc sọ của Thomas Browne, những thành phố Đức trong biển lửa thế chiến, cuộc nội chiến Ireland, ẩn dụ về lịch sử đánh bắt cá trích, công ty Đông Ấn với những cuộc du hành cho đến câu chuyện Trung Hoa trong thời Từ Hy Thái Hậu...

 

Văn phong W.G.Sebald là sự kết hợp một cách duy mỹ và nhuần nhuyễn giữa phong cách tiểu thuyết, du hành, khảo cứu, hồi ký, tiểu sử, sưu tầm... vừa thử thách sự đọc ở tính chậm rãi, vừa thỏa mãn những ai kỳ vọng một thứ văn chương khai mở các biên độ thưởng thức và sáng tạo.

 

Cuốn sách là một tổ khúc phức tạp với mạch truyện đan xen và bện xoắn trong một sắc thái ảm đạm và u hoài. Câu chuyện bắt đầu bằng cuộc kiếm tìm tung tích hộp sọ tác giả, nhà bác học Thomas Browne ở bệnh viện Norforlk & Norwich, xuyên qua nhiều biến cố điêu tàn của văn minh, những tọa độ địa lý và lịch sử co giãn để rồi kết thúc bằng một manh mối khác gợi cảm thức hư vô: Thomas Browne chính là con trai của thương nhân ngành lụa ở Hà Lan, nơi từng có kỹ nghệ làm lụa tang danh tiếng đã thất truyền...

 

Cũng như những tác phẩm trước đây Phanbook đã giới thiệu, Vành đai Sao Thổ của Sebald có lực hút bí ẩn, cuốn người đọc đi vào hố đen sâu kín trong tâm trí con người.

 

Tờ The New York Review of Books nhận định về tác phẩm này: “Sao Thổ hoàn thành chu kỳ quay quanh mặt trời khoảng ba mươi năm một lần. Trong khi đó, tất cả mọi người đều bị phân tâm bởi vành đai của Sao Thổ, mặt trăng và đường nét hài hoà giữa chúng, trên thực tế, những vành đai Sao Thổ trong đoạn trích của quyển sách “rất có thể là… những mảnh vỡ từ mặt trăng bị phá huỷ do quá gần với hành tinh và do hiệu ứng thuỷ triều”.

 

Cho dù lịch sử có lặp lại thường xuyên đến mấy, chúng vẫn luôn là những đống đổ nát và những tảng đá chống chất lên nhau. Đó là nỗi đau của sự tuyệt chủng.”

 

-----------------------------

THÔNG TIN TÁC GIẢ

 

W.G. SEBALD

 

W.G. SEBALD tên đầy đủ là Winfried Georg Sebald. Ông sinh ngày 18 tháng 5 năm 1944 và mất ngày 14 tháng 12 năm 2001.

 

W.G. Sebald là một trong những nhà văn, học giả người Đức quan trọng sau Thế chiến II. Các tác phẩm của ông xoay quanh chủ đề người Đức với ký ức, sự lãng quên và những thương tổn tinh thần trong thời hậu chiến.

 

Ngoài ra ông còn viết về sự huỷ diệt, mất mát của các nền văn minh, của truyền thống và các biểu trưng lịch sử văn hoá thông qua những vật thể.

 

Văn chương của ông được giới phê bình, học thuật đánh giá cao.

 

Các tác phẩm của W.G. Sebald trong Tủ sách Danh tác của Phanbook: Ký ức lạc loài, Một các tên, Chóng mặt Vành đai Sao Thổ.

-----------------------------

THÔNG TIN TÁC PHẨM

 

Tên tác phẩm

Vành đai Sao Thổ

Tác giả

W.G. SEBALD

Dịch giả

Hương Châu

Kích thước

14 x 20.5 cm

Loại bìa

Bìa mềm

Số trang

336 trang

Ngày xuất bản

Tháng 07/2022

Nhà xuất bản

NXB HỘI NHÀ VĂN

Đơn vị phát hành

PHANBOOK

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

1968 thảm sát Phong Nhất Phong Nhị lính Hàn Park Chung Hee Koh Kyoung Tae Điện Bàn Quảng Nam Nguyễn Ngọc Tuyền Phanbook TCBC gioi thieu sach Anthony Bourdain BỊ THEO DÕI an ninh mạng EDWARD SNOWDEN công nghệ máy tính trinh thám Biên sử nước Nguyễn Ngọc Tư tiểu thuyết BÙI GIÁNG Truyện Kiều Chinh phụ ngâm khúc Lục Vân Tiên Thúy Vân Tam Hợp Đạo Cô WU MING YI Chiếc xe đạp mất cắp Man Booker2018 The Stolen Bicycle DU TU LE GIOI THIEU SACH SÁCH Con đường phản bội Ha Jin Cáp Kim A map of betrayal PHANBOOK sách Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Nguyên SÁCH MỚI Đầm lầy David Biggs GIOITHIEUSACH LÊ AN NHIÊN Sách Sách mới Khải Đơn Đi thật xa trên một chiếc camper ĐI TÌM HẠNH PHÚC FREDERIC LENOIR triết học Tâm lý Du Tử Lê Khúc Thụy Du Chúng ta những con đường Tô Thùy yên Thanh Tâm Tuyền Nguyên Sa Phạm Đình Chương Trịnh Công Sơn hai tâm hồn trong đêm Kent Haruf xuat ban THÍCH PHƯỚC AN văn thi sĩ miền Nam trước 1975 Bùi Giáng Nguyễn Đức Sơn Võ Hồng Hoài Khanh Tuệ Sỹ Phạm Công Thiện Quách Tấn Kim Ân ALEXANDER RASKIN KHI BỐ CÒN THƠ SÁCH THIẾU NHI Flannery O’Connor tủ sách danh tác Gioi thieu sach Không việc gì phải vội Carl Honoré Kính sợ và Run rẩy Triết học Søren Kierkegaard Tiểu thuyết Ký ức của ký ức Ký ức lạc loài W. G. Sebald Nobel văn chương Lam Phương Trăm nhớ ngàn thương Nguyễn Thanh Nhã Lên đồi hái sim Thảo Nguyên Truyện ngắn LỤA Alessandro Baricco Quế Sơn Một chuyến đi Nguyễn Nguyên Phước Nguyen Tuong Bach John Stevens Nguyễn Gia Trí Nhất Linh Cha Tôi Nguyễn Tường Thiết Tự Lực Văn Đoàn Nguyễn Tường Tam Nguyễn Tường Bách Cẩm Giàng Những con đường tơ lụa Peter Frankopan nhạc sĩ Quốc Bảo ca từ Mekong Brian Eyler Sinh thái Đầm Lầy Last days of the mighty Mekong Mekong Phù sa phiêu bạt Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ TRUYỆN NGẮN NỐI ĐUÔI NHAU ĐẾN VÔ CÙNG NGUYỄN HẢI VIỆT Jesse Peterson Juan Rulfo Rock Hà Nội Bolero Sài Gòn Jason Gibbs Tủ sách Tân nhạc Cảm nhận binh luan Sài Gòn tin tức Live work work work die Corey Pein Thung lũng Silicon Google Facebook FRIEDRICH DÜRRENMATT Thuận Gary Paul Nabhan Tinh thần sống xanh Florence Williams tieu thuyet Nguyễn Ngọc Thuần Sachmoi Trịnh Công Sơn và Bob Dylan TIỂU THUYẾT TỪNG BƯỚC CHÂN NỞ HOA KO UN NOBEL VĂN HỌC Alain Badiou & Nicolas Truong tụng ca tình yêu Tuổi thơ tìm thấy VỀ HUẾ TÙY BÚT TRẦN KIÊM ĐOÀN Nikos Kazantzaki Trung Quốc Trẻ Zak Dychtwald Young China