ĐỈNH CAO ĐẾ QUỐC – PHANBOOK.VN

Đỉnh cao đế quốc | Eric T. Jennings

PHANBOOK GIỚI THIỆU

ĐỈNH CAO ĐẾ QUỐC

Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp

Biên khảo

Tác giả: Eric T. Jennings

“Đà Lạt sẽ còn quyến rũ mọi người lâu dài. Dường như nó gieo niềm hoài nhớ cho cả một thế hệ trẻ Việt Nam, những người xem nó như một nơi chốn lãng mạn và thoát ly. Cảm nhận đương đại này, về nhiều mặt, là sự đứt đoạn với cảm nhận thực dân Pháp về Đà Lạt như một sự thay thế cho nước Pháp, một bản sao thu nhỏ của mẫu quốc.” - Eric T. Jennings.

Cuốn sách Đỉnh cao đế quốc Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp của sử gia Eric T. Jennings ra mắt bản tiếng Việt năm 2015; sau một thời gian trở thành “sách hiếm”, nay được Phanbook tái bản với một diện mạo mới trau chuốt về nội dung lẫn hình thức trình bày.

PHANBOOK và NXB Đà Nẵng trân trọng giới thiệu!

 

--------------------------

 

Đỉnh cao đế quốc: Đà Lạt và sự hưng vong của Đông Dương thuộc Pháp (nguyên tác: Imperial Heights: Dalat and The Making and Undoing of French Indochina) là tác phẩm biên khảo lịch sử đô thị thời thuộc địa của Eric T. Jennings, được xuất bản lần đầu vào năm 2011.

 

Cao nguyên Đà Lạt được bác sĩ, nhà thám hiểm Alexandre Yersin phát hiện ngày 21-6-1893. Thành phố Đà Lạt xinh đẹp được kiến tạo và xây dựng trong hơn 40 năm đầu của thế kỷ 20 từ những mục đích khác nhau qua từng giai đoạn của chính quyền thuộc địa: một trạm an dưỡng, một nơi nghỉ dưỡng phục hồi sinh lực và tinh thần của binh lính và giới thượng lưu, một vườn ươm nòi giống Pháp và một cao điểm quyền lực Pháp ở Đông Dương... Đà Lạt được tác giả nhận định là thành phố “hiện đại và toàn cầu từ trong tinh chất” nhưng cũng không khỏi thấp thoáng sự mô phỏng phong cách tỉnh lẻ nước các vùng Basque, Bretagne, Normandie và Provence của nước Pháp.

 

Qua 14 chương sách, tác giả cung cấp những tài liệu, sự kiện làm nổi rõ bức tranh hình thành và phát triển thành phố này từ dấu chân khám phá của nhà thám hiểm Alexandre Yersin cho đến khi người Pháp rời khỏi Đông Dương vào đầu thập niên 1950. Đỉnh cao đế quốc, như cách nói của tác giả “là một cách trình bày bối cảnh trên bình diện sử học về Đà Lạt thời thuộc địa, trước khi xem xét một số di sản hậu thuộc địa của đô thị này”.

 

Nhà nghiên cứu Eric T. Jennings đã dành 10 năm để viết công trình này sau khi tham khảo hàng ngàn trang tài liệu gốc được lưu trữ ở các văn khố tại Paris, Canada, Việt Nam (các trung tâm lưu trữ tại Hà Nội, Tp.HCM và Đà Lạt).

 

Một bức tranh đủ độ bao quát, tường tận, sống động và thú vị về lịch sử một thành phố. Cuốn sách không thể thiếu với những người yêu Đà Lạt.

TRÍCH DẪN:

Khu nghỉ dưỡng cao nguyên này có tính quyết định trong việc kiến tạo một liên bang hiện đại ở Đông Dương của Toàn quyền Paul Doumer vào năm 1897 lẫn cơn hấp hối của chủ nghĩa thực dân qua các hội nghị Đà Lạt năm 1946.

Do nơi đây vừa có tính kiểu mẫu, vừa có tính hệ trọng đối với chế độ thuộc địa Pháp ở Đông Dương, do nơi đây đóng một vai trò chính yếu trong sự ra đời, tiến triển, và sụp đổ của Đông Dương thuộc Pháp, tôi sẽ xem xét qua nhiều khía cạnh.

Phạm vi sẽ bao quát từ vấn đề lớn như vai trò Đà Lạt là một thủ đô tốn kém đến phi lý của thuộc địa; đến những điểm có vẻ nhỏ nhặt như bệnh tật, vệ sinh, quy hoạch đô thị, và tiện nghi thuộc địa

  • ERIC T. JENNINGS

 

THÔNG TIN TÁC GIẢ

Eric T. Jennings sinh năm 1970, giáo sư sử học ở Đại học Toronto, Canada. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách biên khảo nghiên cứu về lịch sử thực dân Pháp. Từ luận án tiến sĩ của mình, Jennings đã viết lại thành một cuốn sách mang tựa đề Vichy in the Tropics (Chính phủ Vichy ở vùng nhiệt đới) và được Trường Đại học Stanford xuất bản năm 2001.

 

Đến nay, Jennings đã viết năm cuốn sách về nhiều khía cạnh của lịch sử thực dân Pháp, tất cả đều được giới sử học quốc tế đánh giá xuất sắc và đều được dịch sang tiếng Pháp. Cuốn sử Đà Lạt Imperial Heights (Đỉnh cao đế quốc) là công trình thứ tư của Jennings. Cuốn sách này được Trường Đại học California xuất bản vào năm 2011 và sau đó, Nhà xuất bản Payot, Paris, xuất bản ở Pháp vào tháng Mười 2013 với tựa đề La Ville de l’éternel printemps (Thành phố của mùa xuân vĩnh cửu).

 

THÔNG TIN TÁC PHẨM

Tên tác phẩm

Đỉnh cao đế quốc

Tác giả

Eric T. Jennings

Dịch giả

Bùi Thanh Châu,

Phạm Viêm Phương

Kích thước

15.5 x 23.5 cm

Loại bìa

Bìa mềm, có tay gấp

Số trang

588 trang

Ngày xuất bản

Tháng 4/2022

Thể loại

Biên khảo lịch sử

Nhà xuất bản

NXB Đà Nẵng

Đơn vị phát hành

Phanbook

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

1968 thảm sát Phong Nhất Phong Nhị lính Hàn Park Chung Hee Koh Kyoung Tae Điện Bàn Quảng Nam Nguyễn Ngọc Tuyền Phanbook TCBC gioi thieu sach Anthony Bourdain BỊ THEO DÕI an ninh mạng EDWARD SNOWDEN công nghệ máy tính trinh thám Biên sử nước Nguyễn Ngọc Tư tiểu thuyết BÙI GIÁNG Truyện Kiều Chinh phụ ngâm khúc Lục Vân Tiên Thúy Vân Tam Hợp Đạo Cô WU MING YI Chiếc xe đạp mất cắp Man Booker2018 The Stolen Bicycle DU TU LE GIOI THIEU SACH SÁCH Con đường phản bội Ha Jin Cáp Kim A map of betrayal PHANBOOK sách Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Nguyên SÁCH MỚI Đầm lầy David Biggs GIOITHIEUSACH LÊ AN NHIÊN Sách Sách mới Khải Đơn Đi thật xa trên một chiếc camper ĐI TÌM HẠNH PHÚC FREDERIC LENOIR triết học Tâm lý Du Tử Lê Khúc Thụy Du Chúng ta những con đường Tô Thùy yên Thanh Tâm Tuyền Nguyên Sa Phạm Đình Chương Trịnh Công Sơn hai tâm hồn trong đêm Kent Haruf xuat ban THÍCH PHƯỚC AN văn thi sĩ miền Nam trước 1975 Bùi Giáng Nguyễn Đức Sơn Võ Hồng Hoài Khanh Tuệ Sỹ Phạm Công Thiện Quách Tấn Kim Ân ALEXANDER RASKIN KHI BỐ CÒN THƠ SÁCH THIẾU NHI Flannery O’Connor tủ sách danh tác Gioi thieu sach Không việc gì phải vội Carl Honoré Kính sợ và Run rẩy Triết học Søren Kierkegaard Tiểu thuyết Ký ức của ký ức Ký ức lạc loài W. G. Sebald Nobel văn chương Lam Phương Trăm nhớ ngàn thương Nguyễn Thanh Nhã Lên đồi hái sim Thảo Nguyên Truyện ngắn LỤA Alessandro Baricco Quế Sơn Một chuyến đi Nguyễn Nguyên Phước Nguyen Tuong Bach John Stevens Nguyễn Gia Trí Nhất Linh Cha Tôi Nguyễn Tường Thiết Tự Lực Văn Đoàn Nguyễn Tường Tam Nguyễn Tường Bách Cẩm Giàng Những con đường tơ lụa Peter Frankopan nhạc sĩ Quốc Bảo ca từ Mekong Brian Eyler Sinh thái Đầm Lầy Last days of the mighty Mekong Mekong Phù sa phiêu bạt Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ TRUYỆN NGẮN NỐI ĐUÔI NHAU ĐẾN VÔ CÙNG NGUYỄN HẢI VIỆT Jesse Peterson Juan Rulfo Rock Hà Nội Bolero Sài Gòn Jason Gibbs Tủ sách Tân nhạc Cảm nhận binh luan Sài Gòn tin tức Live work work work die Corey Pein Thung lũng Silicon Google Facebook FRIEDRICH DÜRRENMATT Thuận Gary Paul Nabhan Tinh thần sống xanh Florence Williams tieu thuyet Nguyễn Ngọc Thuần Sachmoi Trịnh Công Sơn và Bob Dylan TIỂU THUYẾT TỪNG BƯỚC CHÂN NỞ HOA KO UN NOBEL VĂN HỌC Alain Badiou & Nicolas Truong tụng ca tình yêu Tuổi thơ tìm thấy VỀ HUẾ TÙY BÚT TRẦN KIÊM ĐOÀN Nikos Kazantzaki Trung Quốc Trẻ Zak Dychtwald Young China