Sài Gòn, những biểu tượng - Cách tiếp chạm bặt thiệp – PHANBOOK.VN

Sài Gòn, những biểu tượng - Cách tiếp chạm bặt thiệp và truyền cảm hứng

Sài Gòn, những biểu tượng là cách tiếp chạm nhỏ nhẹ, bặt thiệp và truyền cảm hứng với một vấn đề lớn lao của đô thị.

Sài Gòn, những biểu tượng và sắp tới sẽ với các ý tưởng khác xoay quanh văn hóa Sài Gòn sẽ làm sống lại hình thức báo chí giai phẩm vốn rất phổ biến tại Sài Gòn trước 1975 trong một không gian, điều kiện hiện đại, mới mẻ, phù hợp với nhu cầu đọc chậm của độc giả hôm nay.

Khởi đi từ ý tưởng bài viết trong phần Biên khảo của nhà nghiên cứu Hà Vũ Trọng về biểu tượng kiến trúc và điêu khắc trên các công trình mang hình thái Đông Dương, PHANBOOK đã đặt tựa cho tập sách này là Sài Gòn, những biểu tượng. Đó không phải là cách giải quyết vấn đề, mà là gợi mở, mời gọi những cuộc tìm tòi, khảo cứu, khai quật, khám phá và ghi nhận về hệ giá trị Sài Gòn hôm qua và hôm nay.

Góp vào ý hướng chủ đạo đó, còn có bài nghiên cứu của chuyên gia Nguyễn Đức Hiệp – “Thương mại người Việt đầu thế kỷ 20 ở Sài Gòn và Chợ Lớn”. Bài viết điểm lại những đóng góp của làn sóng thương nghiệp, sự trỗi vượt của một số thương hiệu đầu tiên trên đất Sài Gòn - Chợ Lớn, bước đầu xác lập vị thế kinh tế cho một đô thị, mà về sau, chúng ta gọi là “đầu tàu kinh tế”, “trung tâm kinh tế” quan trọng của đất nước.



Biểu tượng, từ đây không dừng lại ở khía cạnh vật thể, mà triển khai rộng hơn những gì phóng chiếu từ nội hàm lịch sử, văn hóa thị dân; là khởi sinh, tiếp biến cho đến tổng hòa những dấu chỉ nội tại để nhận diện/nhận biết Sài Gòn. Đó là những tiêu điểm văn hóa, nhân văn, bao gồm những chuyển động trong giáo dục, văn chương, nghệ thuật mang tính đặc thù Sài Gòn, theo đó, là sự tỏa sáng của những nhân vật, cả nổi tiếng và vô danh, phát lộ những gì được xem là biểu trưng cho linh hồn của nơi chốn.

Độc giả lần lượt đọc thấy chân dung nhà giáo, nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, không gian giáo dục Đại học Văn Khoa thời vàng son qua hồi ức của Huỳnh Như Phương, tìm lại những phòng trà quen của Sài Gòn hoa lệ, thấp thoáng là Phạm Đình Chương, ban Hợp ca Thăng Long và bao khách phong lưu hào hoa của văn nghệ Sài Gòn một thưở.

Cảnh quan tinh thần và vật chất trong đời sống con người Sài Gòn ở thì quá khứ cho đến các cảm nhận, thao thức về cuộc chuyển dời hôm nay của các tác giả, là thị dân Sài Gòn nhiều thế hệ: Lưu Vĩ Lân, Phạm Công Luận, Nguyễn Quốc Việt, Phan Triều Hải, Nam Thụ, Bảo Uyên, Trần Lê Sơn Ý… đặt trong cảm thức không gian biểu tượng, phần nào gợi mở hứng thú cho những cuộc kiếm tìm dấu chỉ văn hóa đô thị Sài Gòn trong tương lai.

Hiểu và yêu Sài Gòn, trong chiều kích đó, là sự chưng cất giá trị hôm qua nối liền với hôm nay; gửi gắm giấc mơ chung về một đô thị phát triển bền vững, sung túc kinh tế và nhân văn.

Cuốn sách là những chăm chút từ hình thức đến nội dung; mong ước người đọc có một giai phẩm chủ đề văn hóa Sài Gòn đáng để theo dõi và đặt kỳ vọng trong đời sống xuất bản hôm nay.

PHANBOOK

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

1968 A map of betrayal Alain Badiou & Nicolas Truong Alessandro Baricco ALEXANDER RASKIN an ninh mạng Anthony Bourdain binh luan Biên sử nước Bolero Sài Gòn Brian Eyler Bùi Giáng BỊ THEO DÕI ca từ Carl Honoré Chinh phụ ngâm khúc Chiếc xe đạp mất cắp Chúng ta những con đường Con đường phản bội Corey Pein Cáp Kim công nghệ máy tính Cảm nhận Cẩm Giàng David Biggs DU TU LE Du Tử Lê EDWARD SNOWDEN Facebook Flannery O’Connor Florence Williams FREDERIC LENOIR FRIEDRICH DÜRRENMATT Gary Paul Nabhan gioi thieu sach GIOITHIEUSACH Google Ha Jin hai tâm hồn trong đêm Hoài Khanh Jason Gibbs Jesse Peterson John Stevens Juan Rulfo Kent Haruf KHI BỐ CÒN THƠ Không việc gì phải vội Khúc Thụy Du Khải Đơn Kim Ân KO UN Koh Kyoung Tae Kính sợ và Run rẩy Ký ức của ký ức Ký ức lạc loài Lam Phương Last days of the mighty Mekong Live work work work die LÊ AN NHIÊN Lên đồi hái sim lính Hàn LỤA Lục Vân Tiên Man Booker2018 Mekong Mekong Phù sa phiêu bạt Một chuyến đi Nguyen Tuong Bach Nguyên Sa Nguyễn Gia Trí NGUYỄN HẢI VIỆT Nguyễn Nguyên Phước Nguyễn Ngọc Thuần Nguyễn Ngọc Tuyền Nguyễn Ngọc Tư Nguyễn Thanh Nhã Nguyễn Tường Bách Nguyễn Tường Tam Nguyễn Tường Thiết Nguyễn Vĩnh Nguyên Nguyễn Đức Sơn nhạc sĩ Quốc Bảo Nhất Linh Cha Tôi Những con đường tơ lụa Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ Nikos Kazantzaki Nobel văn chương NOBEL VĂN HỌC NỐI ĐUÔI NHAU ĐẾN VÔ CÙNG Park Chung Hee Peter Frankopan PHANBOOK Phong Nhất Phong Nhị Phạm Công Thiện Phạm Đình Chương Quách Tấn Quảng Nam Quế Sơn Rock Hà Nội Sachmoi Sinh thái Sài Gòn sách Sách mới SÁCH THIẾU NHI Søren Kierkegaard Tam Hợp Đạo Cô TCBC Thanh Tâm Tuyền The Stolen Bicycle Thung lũng Silicon Thuận THÍCH PHƯỚC AN Thúy Vân thảm sát Thảo Nguyên tieu thuyet tin tức Tinh thần sống xanh Tiểu thuyết trinh thám Triết học Trung Quốc Trẻ Truyện Kiều Truyện ngắn Trăm nhớ ngàn thương TRẦN KIÊM ĐOÀN Trịnh Công Sơn Trịnh Công Sơn và Bob Dylan Tuệ Sỹ Tuổi thơ tìm thấy Tâm lý Tô Thùy yên TÙY BÚT tụng ca tình yêu tủ sách danh tác Tủ sách Tân nhạc TỪNG BƯỚC CHÂN NỞ HOA Tự Lực Văn Đoàn Võ Hồng văn thi sĩ miền Nam trước 1975 VỀ HUẾ W. G. Sebald WU MING YI xuat ban Young China Zak Dychtwald Đi thật xa trên một chiếc camper ĐI TÌM HẠNH PHÚC Điện Bàn Đà Lạt Đầm lầy