THỨC ĂN, GEN VÀ VĂN HOÁ – PHANBOOK.VN

THỨC ĂN, GEN VÀ VĂN HOÁ

Chúng ta là kết quả của những gì tổ tiên ta đã ăn và uống.

VỀ TÁC PHẨM
Có khoảng từ ba đến bốn tỉ người trên hành tinh này đang chịu đựng các bệnh liên quan tới dinh dưỡng. Nguyên nhân sâu xa là sự tách khỏi nguồn thực phẩm mà cơ thể họ đã thích nghi ở mức tối đa.
Thức ăn, gen và văn hoá là chuyến du hành gắn với ẩm thực và tiến hoá thông qua sự hoà quyện giữa các câu chuyện điền dã và tri thức khoa học liên ngành, được trình bày thuyết phục, hấp dẫn.
Từ bản ghi chép nhân học dinh dưỡng xuyên qua các các vùng văn hóa, từ châu Mỹ, Địa Trung Hải, Châu Phi cho đến Java… khảo sát nhiều thời kỳ, từ đồ đá đến thế giới hiện đại, Gary Nabhan khám phá các điều kiện tự nhiên của nguồn thực phẩm, phong tục ăn uống ở các vùng miền; giải thích vì sao trong thế giới hiện đại, có những loại bệnh tật lại phát sinh nơi này mà không phải là nơi khác.

Từ những chất liệu bản địa, tác giả đưa ra nguyên lý chung của sự chọn lọc thực phẩm tự nhiên, tương quan của nguồn gen với thực phẩm và văn hóa, đồng thời cho thấy một ẩn họa lớn với con người hiện đại: việc tiêu thụ nguồn thực phẩm lạm dụng hóa chất, phá bỏ chế độ ăn uống phù hợp với di truyền thì sẽ dẫn đến những tổn hại cho sức khỏe, gia tăng bệnh tật.
Cuốn sách bao gồm 8 chương, sau khi khám phá lịch sử được mã hoá trong cơ thể qua các chương đầu; những chương cuối tác giả cung cấp kiến thức để loại bỏ các nguyên nhân bệnh tật.
Gợi mở một nhận thức “dinh dưỡng về nguồn”, để sống khỏe, lành mạnh, để “được ăn đúng chỗ, ăn với các bậc tổ tiên và ăn những món phù hợp với các gen và bản sắc văn hóa” – còn là một thông điệp tôn trọng sự đa dạng văn hóa trong bối cảnh toàn cầu.
“Một khám phá không thể đúng lúc hơn về sự đồng tiến hóa giữa các cộng đồng và thức ăn bản địa” - Theo Publishers Weekly

VỀ TÁC GIẢ
GARY PAUL NABHAN (Sinh năm 1952)
Là một tác giả, nhà sinh thái học nông nghiệp, nhà thực vật dân tộc học.
Các công trình của ông tập trung chủ yếu vào mối tương tác giữa đa dạng sinh học và đa dạng văn hoá ở vùng biên giới Tây Nam khô cằn. Ông được xem là người tiên phong trong phong trào ăn thức ăn địa phương và khuynh hướng giữ gìn những loại cây trồng truyền thống.
Cây bút kiêm đầu bếp nổi tiếng Alice Water nhận định Gary Nabhan là một trong những tác giả chuyên viết về thức ăn quan trọng nhất hiện nay. Những khám phá rất đúng lúc của ông chỉ ra sức khoẻ của chúng ta có quan hệ mật thiết với nền văn hoá nông nghiệp của tổ tiên mình.
Gary Nabhan đã xuất bản hơn 30 cuốn sách về sinh thái học, văn hoá bản địa và thói quen uống, trong đó có Food, Genes, and Culture.

THÔNG TIN SÁCH:

Tên tác phẩm

THỨC ĂN, GEN VÀ VĂN HÓA - Ẩm thực về với cội nguồn

Tác giả

Gary Paul Nabhan

Kích thước

16 x 24 cm

Loại bìa

Bìa mềm

Số trang

240 trang

Ngày xuất bản

Tháng 4/2019

Thể loại

Nghiên cứu 

Nhà xuất bản

NXB Thế giới

Đơn vị phát hành

Phanbook

BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục

TAGS

Cảm nhận binh luan Sài Gòn tin tức tieu thuyet Nguyễn Ngọc Thuần gioi thieu sach sách xuat ban Nguyễn Gia Trí TCBC Nguyen Tuong Bach hai tâm hồn trong đêm Kent Haruf Alain Badiou & Nicolas Truong tụng ca tình yêu FRIEDRICH DÜRRENMATT Juan Rulfo Đà Lạt Nguyễn Vĩnh Nguyên Jesse Peterson Anthony Bourdain Kim Ân Thuận John Stevens Flannery O’Connor tủ sách danh tác Gary Paul Nabhan Nikos Kazantzaki nhạc sĩ Quốc Bảo ca từ GIOI THIEU SACH SÁCH LÊ AN NHIÊN DU TU LE Gioi thieu sach Sách Không việc gì phải vội Carl Honoré Sách mới Tuổi thơ tìm thấy Ký ức lạc loài W. G. Sebald Nobel văn chương SÁCH MỚI Đầm lầy David Biggs GIOITHIEUSACH Tinh thần sống xanh Florence Williams Kính sợ và Run rẩy Triết học Søren Kierkegaard Những con đường tơ lụa Peter Frankopan Khải Đơn Đi thật xa trên một chiếc camper Sachmoi Trịnh Công Sơn và Bob Dylan Rock Hà Nội Bolero Sài Gòn Jason Gibbs Tủ sách Tân nhạc Lên đồi hái sim Thảo Nguyên Truyện ngắn Lam Phương Trăm nhớ ngàn thương Nguyễn Thanh Nhã Một chuyến đi Nguyễn Nguyên Phước Tiểu thuyết Ký ức của ký ức TRUYỆN NGẮN NỐI ĐUÔI NHAU ĐẾN VÔ CÙNG NGUYỄN HẢI VIỆT VỀ HUẾ TÙY BÚT TRẦN KIÊM ĐOÀN TIỂU THUYẾT TỪNG BƯỚC CHÂN NỞ HOA KO UN NOBEL VĂN HỌC ALEXANDER RASKIN KHI BỐ CÒN THƠ SÁCH THIẾU NHI PHANBOOK BỊ THEO DÕI an ninh mạng EDWARD SNOWDEN công nghệ máy tính trinh thám 1968 thảm sát Phong Nhất Phong Nhị lính Hàn Park Chung Hee Koh Kyoung Tae Điện Bàn Quảng Nam Nguyễn Ngọc Tuyền Phanbook Nhất Linh Cha Tôi Nguyễn Tường Thiết Tự Lực Văn Đoàn Nguyễn Tường Tam Nguyễn Tường Bách Cẩm Giàng ĐI TÌM HẠNH PHÚC FREDERIC LENOIR triết học Tâm lý Mekong Brian Eyler Sinh thái Đầm Lầy Last days of the mighty Mekong Mekong Phù sa phiêu bạt Những ngày cuối của dòng Mekong hùng vĩ WU MING YI Chiếc xe đạp mất cắp Man Booker2018 The Stolen Bicycle THÍCH PHƯỚC AN văn thi sĩ miền Nam trước 1975 Bùi Giáng Nguyễn Đức Sơn Võ Hồng Hoài Khanh Tuệ Sỹ Phạm Công Thiện Quách Tấn BÙI GIÁNG Truyện Kiều Chinh phụ ngâm khúc Lục Vân Tiên Thúy Vân Tam Hợp Đạo Cô Du Tử Lê Khúc Thụy Du Chúng ta những con đường Tô Thùy yên Thanh Tâm Tuyền Nguyên Sa Phạm Đình Chương Trịnh Công Sơn Biên sử nước Nguyễn Ngọc Tư tiểu thuyết Live work work work die Corey Pein Thung lũng Silicon Google Facebook Trung Quốc Trẻ Zak Dychtwald Young China Con đường phản bội Ha Jin Cáp Kim A map of betrayal LỤA Alessandro Baricco Quế Sơn